Nga phát triển robot chiến đấu

Hãng Uralvagonzavod (UVZ) tại triển lãm vũ khí RAE 2013 ở Nizhny Tagil đã giới thiệu mẫu robot chiến đấu đầu tiên của mình, Phó Giám đốc UVZ Vyacheslav Khalitov cho biết hôm 27/9.
“Những kết quả đầu tiên, mẫu thử nghiệm trong lĩnh vực này, đó là một hệ thống robot bảo vệ - tuần tra”, ông Khalitov nói.

Ông Khalitov cho biết, hệ thống được chế tạo với sự hợp tác của Nhà máy vô tuyến điện Izhevsk trong thời gian ngắn kỷ lục, chỉ đúng trong 7-8 tháng. 

Hệ thống này dùng để tuần tra và bảo vệ các khu vực nhất định. Nó có khả năng hành động tự hoạt trong hai ngày đêm và được điều khiển từ xa.

Có lẽ loại robot chiến đấu mà ông Khalitov nói đến chính là MRK, robot chiến đấu bọc thép, được trang bị một module chiến đấu gắn 1 súng máy. Sử dụng robot này cho phép giảm tổn thất sinh mạng khi thực hiện những hoạt động đặc biệt.

Nga phát triển robot chiến đấu - ảnh 1


Hôm 27/9/2013, ông Dmitri Kolmakov, trưởng nhóm công trình của Viện Thiết kế chế tạo máy vận tải Ural (UKBTM) lại cho biết, họ chưa tính robot hóa các xe chiến đấu yểm trợ tăng (BMPT) Terminator và Terminator-2.

“Hiện nay, vấn đề robot hóa cả xe này lẫn xe kia chưa được đặt ra”, ông Kolmakov nói tại triển lãm RAE-2013. Nhưng ông cũng nói rằng, nếu Bộ Quốc phòng Nga đặt ra nhiệm vụ đó thì nó sẽ được hoàn thành.

Kíp xe BMPT Terminator hiện gồm 5 người. Người ta dự kiến thay đổi bệ mang và Terminator-2 sẽ dùng khung gầm Armata, chứ không phải khung gầm Т-72.

Terminator-2 đã được giới thiệu công khai lần đầu tiên ngay trước đó. Xe có thể giải quyết hiệu quả cá nhiệm vụ chi viện hỏa lực cho xe tăng và bộ binh trong mọi loại hình tác chiến, ở các khu vực khí hậu khác nhau, bất kể ngày đêm.

Terminator-2 được lắp các hệ thống dẫn đường và điều khiển hỏa lực cải tiến. Lần đầu tiên, trên các xe loại này áp dụng giải pháp bảo vệ các bệ phóng tên lửa có điều khiển chống mảnh đạn và đạn con.

Việc sử dụng khung gầm xích cho phép robot có khả năng việt dã và cơ động cực cao. Hệ thống ổn định vũ khí cho phép tác xạ cả khi hành tiến.

Các cơ cấu điều khiển cho phép điều khiển từ xa bản thân robot và các hệ thống vũ khí của nó trong mọi điều kiện khí hậu. Mẫu robot đầu tiên dự định được nhận vào trang bị của quân đội trong năm 2013.

Theo: Vietnamdefence.com

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !