Nga, Mỹ cạnh tranh quyết liệt trong cuộc đua chế tạo tên lửa mới

Các kỹ sư quốc phòng Nga mới đây cho biết, loại tên lửa siêu thanh mới có khả năng đạt tốc độ gần 6.400km/giờ có thể sẽ sẵn sàng trong những năm đầu thập niên 2020.

Theo giám đốc điều hành của Tập đoàn Tên lửa Chiến lược Nga (KTRV) là ông Boris Obnosov, tên lửa siêu thanh thế hệ mới của hãng này dự kiến sẽ xuất hiện vào thập kỷ tới.

Nga, Mỹ cạnh tranh quyết liệt trong cuộc đua chế tạo tên lửa mới - ảnh 1

Một số loại tên lửa Nga đang có hiện nay có thể đạt tốc độ siêu thanh.

KTRV hiện đang hợp tác với các kỹ sư thuộc Học viện Khoa học Nga và Quỹ Nghiên cứu Công nghệ cao để chế tạo một loại tên lửa có khả năng đạt tốc độ Mach 5, tức khoảng 6.400km/giờ và gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin cho biết, một số loại tên lửa mà Nga đang có hiện nay đã có tốc độ cực nhanh. “Tên lửa RS-24 Yars và RS-26 Rubezh đã có thể đạt tốc độ siêu thanh và vượt qua hệ thống phòng không của đối phương để tấn công mục tiêu đã định. Ngoài ra tên lửa Iskander cũng có khả năng tương tự”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Litovkin nhận định rằng Nga hiện không có loại tên lửa nào có thể giữ tốc độ siêu thanh ổn định khi đang bay.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết, khó khăn lớn nhất đối với Nga trong việc chế tạo tên lửa siêu thanh đời mới đó là việc chế tạo động cơ mới cho phép tên lửa có thể bay ở tốc độ siêu thanh ổn định trong một thời gian dài và hệ thống điều khiển cho tên lửa.

“Ở tốc độ Mach 5, một đám mây plasma sẽ sinh ra quanh tên lửa, khiến sóng vô tuyến không thể truyền đến nó. Vì vậy, nếu tên lửa bay chệch hướng hoặc có bất kỳ vấn đề nào khác phát sinh, người điều khiển sẽ không thể có sự điều chỉnh cần thiết”, nguồn tin này cho biết.

Nga, Mỹ cạnh tranh quyết liệt trong cuộc đua chế tạo tên lửa mới - ảnh 2

Cho đến nay Nga vẫn chưa có một loại tên lửa có thể bay với tốc độ siêu thanh trong một thời gian dài.

Ông nói thêm rằng, công nghệ chế tạo tên lửa siêu thanh đời mới thực tế được dựa trên những nghiên cứu có từ thời Liên Xô. Tuy nhiên sau khi Liên Xô tan rã, toàn bộ hoạt động nghiên cứu đã bị hủy bỏ trong thập niên 1990 và việc phát triển vũ khí mới chỉ được khởi động trở lại trong những năm gần đây.

Mỹ cũng gặp phải vấn đề tương tự khi đang nghiên cứu chế tạo tên lửa siêu thanh Mach 5 mới. “Mỹ đã chế tạo tên lửa X-51 có thể đạt tốc độ lên đến 6.250km/giờ trong vòng 4 phút. Tuy nhiên việc thử nghiệm vẫn còn diễn ra nhỏ lẻ và khả năng của nó đến nay vẫn là một dấu hỏi lớn”, ông Litovkin nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !