Nga muốn biến chiến hạm lừng danh Kirov thành "quái vật" thời hiện đại

Được phát triển vào cuối thập niên 1970, chiến hạm lớp Kirov của Nga là loại tàu chiến có kích thước và trọng lượng lớn nhất thế giới cho đến nay.

Mới đây hãng thông tấn TASS của Nga cho biết, chính phủ nước này đang có kế hoạch nâng cấp tàu chiến lừng danh này.

Nga muốn biến chiến hạm lừng danh Kirov thành

Chiến hạm lớp Kirov do Nga chế tạo.

Với chiều dài gần 250m và trọng lượng khoảng 25.000 tấn, tàu Kirov khiến nhiều tàu quân sự, tàu đổ bộ và các tàu sân bay khác trở nên nhỏ bé khi đứng cạnh nó. Nhưng hiện tại, chỉ duy nhất một tàu lớp Kirov có tên là Pyotr Veliky vẫn còn đang hoạt động.

Truyền thông Nga cho biết, một tàu lớp Kirov khác đã ngừng hoạt động mang tên Đô đốc Nakhimov, hiện đang được lắp đặt thêm các loại tên lửa chống hạm và phòng không hiện đại nhất. Chính phủ Nga hi vọng tàu Đô đốc Nakhimov có thể tham chiến trở lại vào năm 2019, và lúc đó đến lượt tàu Pyotr Veliky cũng sẽ được trang bị thêm các loại vũ khí mới.

Dự kiến các tàu lớp Kirov sẽ có những loại tên lửa Kalibr, mới đây đã được phóng đi từ Biển hồ Caspi để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng ở Syria. Ngoài ra, tên lửa siêu thanh Zircon, dự kiến sẽ hoàn thiện vào khoảng năm 2020 và một phiên bản Hải quân của tên lửa phòng không S-400 cũng sẽ được lắp đặt trên các chiến hạm.

Để có thể sử dụng các loại tên lửa trên, Nga có kế hoạch tu sửa toàn bộ hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng trên tàu. Theo một trang web về quân sự, hoạt động này sẽ tiêu tốn khoảng 2,56 tỉ rubles, tương đương 33,5 triệu USD.

Nga muốn biến chiến hạm lừng danh Kirov thành

Ảnh chụp phần boong của một tàu lớp Kirov.

Trong ảnh trên, có thể thấy rằng trên boong tàu của chiến hạm Kirov có 4 khẩu súng máy 30mm (khoanh tròn màu tím), hai bệ phóng tên lửa SA-N-4 (màu đỏ), 20 ống phóng tên lửa hành trình SS-N-19 (màu xanh lá cây), 12 bệ phóng tên lửa phòng không SA-N-6 (màu xanh) và một ống phóng tên lửa chống hạm SS-N-14 (màu vàng). Các loại vũ khí này dự kiến sẽ được thay thế bằng những loại tên lửa hiện đại nhất vào năm 2020.

Nhiều chuyên gia quân sự vẫn tỏ ra nghi ngại về khả năng nâng cấp quân sự của Nga khi giá dầu giảm đang khiến nền kinh tế Nga gặp khó khăn. Mặc dù đã từng gặp nhiều trở ngại trong quá khứ, chính phủ Nga vẫn quyết tâm nâng cao sức mạnh chiến đấu của lực lượng hải quân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !