Nga ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran

Tờ Lenta.ru trích dẫn tuyên bố của Giám đốc Tập đoàn công nghệ Rostec (Nga) Sergei Chemezov tại Triển lãm Hàng không quốc tế Dubai 2015 (Dubai Airshow-2015): Nga đã ký hợp đồng cung cấp cho Iran hệ thống tên lửa phòng không S-300.
Nga ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran - ảnh 1

Hệ thống tên lửa tầm trung S-300

Ông Chemezov nói thêm, sau khi phần đầu tiên của hợp đồng được hoàn tất, Iran sẽ rút lại đơn kiện mà họ đã đưa ra với Nga do việc không thực hiện hợp đồng và giải quyết các thủ tục khiếu kiện.

Song đại diện của Nga tại Dubai Airshow 2015 không nêu rõ Nga sẽ cung cấp cho Iran phiên bản nào của hệ thống S-300. Trước đó, có thông tin, Iran có thể sẽ chọn hệ thống S-300P (PMU-1 hoặc PMU-2) hay S-300V (S300VM Antey-2500).

Tháng 4/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dỡ bỏ lệnh cấm vận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Quyết định của người đứng đầu nhà nước Nga đã minh chứng cho sự tiến bộ đáng kể trong quá trình đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran.

Lệnh cấm vận đối với Iran được áp dụng vào tháng 9/2010 dưới thời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết hạn chế cung cấp vũ khí quân sự cho Iran.

Lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc không áp dụng cho các hệ thống phòng không, nhưng Nga khi đó đã quyết định ngừng cung cấp S-300 cho Iran nhằm nối lại mối quan hệ đã trở nên nguội lạnh với Mỹ.

Điều này dẫn đến việc hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300PMU-1 của Nga cho Iran bị dừng lại ở giai đoạn bàn giao sản phẩm (hợp đồng trị giá khoảng 800 triệu USD được ký kết năm 2007).

Tehran đã phản ứng rất mạnh trước hành động của Moscow bằng cách đệ đơn kiện lên Tòa án Trọng tài quốc tế tại Geneva và đòi Nga bồi thường 4 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng.

Từ tháng 6/2015, với việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran, 2 quốc gia này đã tiến hành đàm phán về việc Iran sẽ rút đơn kiện đối với Nga.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !