Nga hoàn thiện tên lửa “siêu sát thủ” trang bị chiến cơ thế hệ 5

Nga đã hoàn thiện hệ thống theo dõi mục tiêu trên không bằng cách kết hợp cơ chế "bắn tự do" và khả năng "tiêu diệt từ lần khai hỏa đầu tiên" ngay trong một quả tên lửa không đối không. Hệ thống tên lửa tiên tiến này có tên là K-77M.
Nga hoàn thiện tên lửa “siêu sát thủ” trang bị chiến cơ thế hệ 5 - ảnh 1
Tên lửa K-77M do Nga sản xuất sẽ được trang bị trên các thế hệ máy bay chiến đấu được phát triển trong tương lai.

Hệ thống này nhằm mục đích đánh bại bất kỳ tên lửa có khả năng ẩn mình hoặc những mục tiêu muốn trốn thoát.

Tên lửa không-đối-không K-77M với hệ thống dẫn đường tiên tiến này sẽ được trang bị trên các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK-FA (hệ thống máy bay tiền tuyến tiên tiến, cũng có tên mã là T-50) và nó sẽ bắt đầu được chuyển giao cho Không quân Nga vào năm 2017.

Sự đổi mới lớn của tên lửa không-đối-không K-77M là hệ thống dẫn đường, hoạt động dựa trên các bảng ăng ten linh hoạt (APAA) của riêng nó, tờ nhật báo Izvestia của Nga cho biết. Với hệ thống APAA được lắp đặt trên máy bay, tên lửa sẽ tiếp nhận các phản ứng thời gian thực với các diễn biến bất ngờ của các mục tiêu. Có nghĩa là khi nó khóa mục tiêu một chiếc máy bay thì bất chấp chiếc máy bay đó có nhào lộn để trốn tránh thì vẫn không thể thoát khỏi tầm ngắm của “siêu sát thủ” K-77M này.

Hệ thống dẫn đường APAA cho tên lửa K- 77M được Phòng thiết kế Detal, một chi nhánh của Tổng Công ty Tên lửa và Đạn dược nhà nước Nga chế tạo. Mikhail Vershinin , kỹ sư trưởng của phòng thiết kế Detal , nói với Izvestia rằng công ty hiện đang tìm kiếm một nhà thầu sản xuất tên lửa để hệ thống có thể bắt đầu được sản xuất thương mại vào năm 2015.

Hoạt động của bảng ăng-ten linh hoạt bao gồm một số lượng lớn các tế bào hình nón thiết lập thông qua một bộ sóng vô tuyến tàng hình lắp ở trên đầu tên lửa. Mỗi tế bào quang điện này sẽ nhận được từng phần tín hiệu, sau đó được xử lý thông qua kỹ thuật số, các thông tin từ tất cả các tế bào được gom lại thành “một bức tranh đầy đủ”, cho phép tên lửa K-77M ngay lập tức phản ứng với các chuyển động của mục tiêu, ngăn ngừa việc đánh chặn của đối thủ.

Một công nghệ tương tự đã được sử dụng trong hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Công ty Raytheon của Mỹ sản xuất.

Nhưng tên lửa K- 77M có kích thước nhỏ hơn nhiều, phù hợp với nội thất của máy bay chiến đấu thế hệ PAK -FA và đảm bảo khả năng tàng hình của máy bay này. Các loại máy bay tàng hình (UAV) sẽ là một mục tiêu chính của các tên lửa K-77M. Khả năng thích ứng cho phép tên lửa K-77M tiêu diệt dễ dàng các loại UAV.

Hệ thống tên lửa tiên tiến này hoàn toàn tương thích với các hệ thống truyền thông kỹ thuật số của các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga, nhưng cũng có thể được sử dụng trên các máy bay chiến đấu hiện đại của thế hệ cũ hơn.

APAA là công nghệ radar hiện đại nhất hiện nay, nó cũng ngốn một khoản chi phí rất tốn kém trong việc sản xuất. Tuy nhiên, giá của các mục tiêu mà tên lửa được trang bị APAA nhắm đến còn cao hơn nhiều. Do đó, nếu tên lửa K-77M có thể đảm bảo đánh bại mục tiêu, nó hoàn toàn đáng giá. Đó là nhận định của Aleksandr Khramchikhin, một chuyên gia của Viện Phân tích Chính trị và Quân sự Nga, nói trên tờ Izvestia.

Minh Anh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !