Nga hé lộ vị trí triển khai loạt tên lửa mới trong năm 2019

Hôm 30/12, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, quân đội nước này sẽ cho triển khai hàng loạt tên lửa tới khu vực Bắc Cực, biển Baltic và bán đảo Crimea trong năm 2019.

Reuters đưa tin, hôm 30/12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga sẽ cho triển khai các tổ hợp phòng thủ tên lửa đất đối không tầm ngắn tới trung thế hệ mới S-350 Vityaz để thay thế cho các hệ thống S-300 đã lỗi thời.

Nga sẽ cho triển khai hàng loạt tên lửa tới khu vực Bắc Cực, biển Baltic và bán đảo Crimea trong năm 2019.

Trong đó, Vityaz là hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm ngắn và tầm trung được trang bị cả 2 dạng tên lửa, bao gồm tên lửa tầm trung và tên lửa thế hệ mới được lắp radar riêng.

Đặc biệt, Vityaz có khả năng tác chiến mạnh gấp 3 lần S-300 vì nó có thể mang đến với 12 quả tên lửa còn hệ thống S-300 chỉ có 4 tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận, quân đội Nga đã triển khai các tổ hợp tên lửa Pantsir-S và S-400 tới bán đảo Crimea trong năm 2018 cũng như tới Bắc Cực, vùng lãnh thổ Kaliningrad trên biển Baltic và cực đông vùng Khabarovsk.

Trong những năm gần đây, Nga không ngừng tăng cường sự hiện diện quân sự ở nước ngoài mà điển hình là tham chiến ở Syria. Tuy nhiên, hành động của Nga lại khiến phương Tây "không vừa lòng". Về phần mình, Nga cho rằng hoạt động triển khai hàng loạt hệ thống tên lửa chỉ nhằm đối phó với việc các lực lượng quân sự phương Tây ồ ạt được điều động tới Ba Lan và nhiều khu vực ở Đông Âu.

Mới đây, Washington còn lên tiếng đe dọa hủy bỏ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từng ký kết với Moscow. Theo Mỹ, nguyên nhân khiến nước này có ý định rời khỏi INF là do Nga cho phát triển tên lửa Novator 9M729 mà NATO gọi là SSC-8 bị xếp vào danh sách vi phạm thỏa thuận giữa Nga – Mỹ.

Trong khi đó, hiệp ước INF quy định cả Nga và Mỹ không được đặt các hệ thống tên lửa phóng từ mặt đất tầm ngắn và tầm trung ở châu Âu. Nga nhiều lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc vi phạm INF từ phía Mỹ và cho rằng, Washington cố tình bịa lý do để rút khỏi INF nhằm mở đường phát triển các thế hệ tên lửa mới.

Hồi tuần trước, Tổng thống Putin cũng đã nhấn mạnh Nga sẽ cho triển khai các tên lửa hạt nhân siêu thanh Avangard trong năm 2019. Động thái của Nga nhằm chứng minh quốc gia này đã nắm trong tay một vũ khí chiến lược thế hệ mới. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga hé lộ vị trí triển khai loạt tên lửa mới trong năm 2019 tên lửa Nga Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF tên lửa S-400 bán đảo crimea căng thẳng Nga Ukraine eo biển kerch quân đội Nga ở Syria tổng thống putin tên lửa Vityaz

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !