Nga hạ thủy “tàu ngầm bí mật nhất thế giới”

Nga đã có một bước tiến lớn trong quá trình hiện đại hóa Hải quân của mình khi hạ thủy tàu ngầm lớp Varshavyanka động cơ diesel vào tuần trước.

Tàu ngầm mới có tên là Krasnodar, và theo công ty quốc phòng Nga Admiralty Shipyards, đây là “tàu ngầm bí mật nhất trên thế giới”.

Nga hạ thủy “tàu ngầm bí mật nhất thế giới” - ảnh 1

Tàu ngầm lớp Varshavyanka được Nga gọi là "tàu ngầm bí mật nhất thế giới".

Tàu Krasnodar là một phần trong kế hoạch nhằm phát triển hạm đội tàu ngầm của Nga. Theo báo Russia Today (RT), tàu ngầm này là “tàu lớp Varshavyanka thứ hai trong tổng số 6 chiếc dành cho Hạm đội biển Đen, dự kiến sẽ hoàn thành đầy đủ vào cuối năm 2016”. 

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là một phiên bản vượt trội so với tàu ngầm lớp Kilo. Mặc dù tàu Varshavyanka không thể lặn sâu và ở dưới nước lâu như tàu ngầm hạt nhân, chúng gần như không gây ra tiếng động khi thực hiện nhiệm vụ biển.

Tàu ngầm Varshavyanka sẽ được sử dụng chủ yếu trong những nhiệm vụ chống tàu chiến và tàu ngầm đối phương ở vùng nước nông. Theo trang web Naval Technology (Mỹ), tàu ngầm có tầm hoạt động 650km, có thể tuần tra tối đa 45 ngày và được trang bị tên lửa đất đối không cũng như thủy lôi.

Về lý thuyết, vũ khí của tàu ngầm cho phép nó có thể tấn công các mục tiêu trên không, trên bộ, trên biển và cả dưới đáy biển.

Tàu ngầm Varshavyanka đầu tiên được hạ thủy vào tháng 11/2013. Được đặt tên là Novorossiysk, tàu ngầm này hiện đang hoạt động tại Biển Đen.

Bên cạnh các tàu lớp Varshavyanka, Nga cũng có kế hoạch mua thêm khoảng 14 đến 18 tàu ngầm tương tự như các tàu lớp Lada trong vòng 15 năm tới.

Nga cũng sẽ thay thế các tàu ngầm lớp Delta III và Delta IV với các tàu ngầm lớp Borei trong những năm tới. Tàu lớp Oscar II sẽ được thay thế bằng tàu ngầm lớp Yasen tối tân sau năm 2020.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !