Nga dùng kế “gậy ông đập lưng ông” để đánh cắp bí mật quân sự của Mỹ

Moscow có thể sẽ “đánh cắp” được các bí mật về công nghệ quân sự của Mỹ không chỉ nhờ mạng lưới điệp viên mà còn nhờ chính các doanh nhân bình thường của Washington.

Ảnh manh tính minh họa

Nhận định trên do tờ The Daily Beast đưa ra. Theo tờ báo này, nhận định của họ được khẳng định bằng phiên tòa mới kết thúc, trong đó xét xử các nhân viên của công ty Arc Electronics vùng Texas. Các nhân viên của công ty này bị cáo buộc đã chuyển giao “các công nghệ bí mật” cho các cơ quan sức mạnh Nga.

“Để đánh cắp các bí mật (của Mỹ), Nga không chỉ sử dụng các điệp viên của mình. Hiện tại các doanh nhân Mỹ đang được sử dụng vào công việc “bẩn thỉu” này thay cho các điệp viên Nga”- The Daily Beast viết.

Quá trình xét xử kéo dài ở Tòa án Liên bang vùng Brooklyn Mỹ mới đây đã kết thúc khi tòa án này đã chính thức kết tội 2 phụ nữ vào việc trợ giúp ông chủ của mình là Aleksandr Fishenko “buôn lậu” các công nghệ điện tử có tầm quan trọng chiến lược vào Nga. Aleksandr Fishenko là ông chủ sở hữu của công ty Arc Electronics vùng Texas. Đây là công ty chuyên sản xuất đèn tín hiệu giao thông nhưng theo tòa án vùng Brooklyn, công ty này trên thực tế đã phục vụ cho quân đội và các cơ quan mật vụ Nga.   

Ngoài ra, theo The Daily Best, các nhân viên của Fishenko đã mua các vi mạch của các công ty Mỹ. Đây là các vi mạch được sử dụng khi chế tạo các tổ hợp radar và các hệ thống quan sát. Sau đó các vi mạch này đã được bí mật xuất sang Nga. Tổng giá trị các “bí mật công nghệ” được đưa sang Nga trong vòng 10 năm gần đây là 50 triệu USD.

Binh lính Mỹ

Tuy nhiên, The Daily Best cũng thừa nhận rằng không chỉ có Nga, Mỹ cũng là quốc gia “có rất nhiều kinh nghiệm trong đánh cắp các bí mật công nghệ”. Điển hình là kỹ sư Adolf Tolkachev trước khi bị phía Liên Xô bắt đã kịp chuyển cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) các bản mô tả chi tiết các công nghệ mới nhất của Liên Xô. 

Trong vụ việc với Fishenko, tổng cộng có 11 người và 2 tập đoàn có liên quan. 5 người trong số này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trong đó có cả ông chủ của Arc Electronics.

Trước khi bị kết tội, doanh nhân này vẫn một mực khẳng định mình là người yêu nước chứ không phải là điệp viên của Nga. Fishenko còn tuyên bố rằng mình vẫn đang theo đuổi “giấc mơ Mỹ” và rằng các hành động của mình là kết quả của sự “không cẩn thận” chứ không phải là hành vi cố ý gây hại cho nước Mỹ.

“Tôi đã vi phạm luật pháp nhưng không phải với mục đích nhằm đem lại tổn thất cho gia đình, bạn bè hay đất nước của tôi- nước Mỹ”- Fishenko khẳng định. Tuy nhiên, những lời nói này đã không thuyết phục được quan tòa Sterling Johnson, người đã tuyên án kết tội Fishenko 10 năm tù giam vì hoạt động gián điệp cho Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !