Nga đóng hai tàu ngầm hạt nhân lớp “Borey-A” hiện đại nhất từ trước tới nay

Theo Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Nga, hai tàu ngầm nguyên tử thứ 9 và thứ 10 thiết kế cải tiến 955A (Borey-A) sẽ được lên kế hoạch đặt đóng mới đúng ngày 9/5/2020 (Ngày Chiến thắng của Nga) và chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2026 và 2027.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey-A của Nga. Ảnh tư liệu

“Việc khởi công đóng mới tàu lớp “Borey-A” thứ 9 và thứ 10 được lên kế hoạch vào ngày 09/5/ 2020. Năm 2026 và 2027 sẽ chuyển giao tàu cho lực lượng Hải quân Nga”, nguồn tin từ Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko nói với các nhà báo rằng, Bộ Quốc phòng cũng đã lên kế hoạch cung cấp cho Hải quân hai tàu ngầm nguyên tử lớp 885M (Yasen-M) và hai tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa lớp 955A (Borey-A). Như vậy số lượng tàu ngầm lớp Borey sẽ tăng từ 8 lên 10 chiếc.

Cho đến nay đã có ba tàu ngầm lớp Borey được đóng và trang bị cho các hạm đội mang tên là “Yuri Dolgoruky”, “Alexandr Nevsky” và “Vladimir Monomakh”. Tàu ngầm thứ tư mang tên “Knyaz Vladimir” đang chạy thử nghiệm trên biển.

Trước đó, hôm 30/10, tàu “Knyaz Vladimir” đã lần đầu phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RSM-56 Bulava từ dưới nước và đánh trúng mục tiêu tại thao trường Kura ở vùng Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông nước Nga. Cùng với đó, tàu Knyaz Vladimir cũng thực hành bắn ngư lôi vào các mục tiêu dưới nước và trên mặt đất.

Tàu ngầm Borey-A có chiều dài 170 m, rộng 13,5 m, có khả năng lặn sâu 450 m và chứa 107 thủy thủ. Sức mạnh của tàu dựa trên hệ thống vũ khí chủ lực là tên lửa Bulava và tên lửa siêu thanh Zircon. Ngoài ra, tàu Borey-A còn có 6 ống phóng ngư lôi 533 mm cùng hệ thống tên lửa chống ngầm tiên tiến RPK-2 Viyuga. Tàu được trang bị 1 lò phản ứng hạt nhân cùng với động cơ tuốc bin khí AEU và hệ thống chân vịt tối tân giúp cho Borey-A có thể đạt tốc độ tối đa 54 km/h dưới mặt nước, tầm hoạt động không giới hạn. 

Là tàu ngầm hạt nhân mới nhất trong lớp Borey-A, chính vì thế, con tàu thừa hưởng những công nghệ hàng hải mới nhất và tối tân nhất của Nga, tạo ra một sức mạnh đáng gờm trước bất kỳ đối thủ nào.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: tàu ngầm hạt nhân tàu ngầm nguyên tử Nga tàu ngầm lớp Borey-A ngày chiến thắng Nga hải quân Nga tàu ngầm Nga vũ khí Nga quân đội Nga

Hàng dài xe tải quân sự Anh và Romania tiến vào Moldova tiếp tế cho Ukraine Icon

Theo Avia.pro, hàng dài xe tải thiết bị quân sự của Anh và Romania mới đây đã tiến vào lãnh thổ Moldova để tiếp tế cho Ukraine.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Ukraine kiểm soát khu vực Davydov Brod (Kherson), bất chấp tổn thất lớn Icon

Quân đội Ukraine được cho đã tiến vào và kiểm soát ngôi làng trọng yếu Davydov Brod ở vùng Kherson, bất chấp những tổn thất lớn.

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !