Nga "đau đầu" khi NATO và Mỹ "tiếp lửa" cho Ankara tiến đánh Syria

Chính phủ Syria đang đứng trước nguy cơ thất bại cao chưa từng có khi NATO và Mỹ đã đưa ra cam kết hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các cuộc tấn công từ liên quân Nga - Syria, trong đó có hệ thống phòng không tối tân nhất và nhiều vũ khí khác.

Theo báo cáo của The Daily Telegraph (Anh) ngày 29/2, 29 thành viên của NATO đã tổ chức một cuộc họp cấp cao ở Brussels để thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27/2 bị máy bay Syria oanh tạc. 27/29 quốc gia NATO đã bày tỏ nhất trí với Thổ Nhĩ Kỳ khi cho rằng, cuộc tấn công “lén lút” của Quân đội Syria vào các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực ngừng bắn là “hành động rất đáng xấu hổ”. Hội đồng quân sự NATO cũng đã tổ chức nghi thức tưởng niệm cho 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và nhấn mạnh, NATO sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg. Nguồn: jxcn.cn.

“Chúng tôi kêu gọi nhanh chóng ngăn chặn các cuộc tấn công, tôn trọng luật pháp quốc tế và ủng hộ những nỗ lực của Liên hợp quốc cho một giải pháp hòa bình bền vững. NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một loạt các biện pháp, bao gồm cả tăng cường năng lực phòng không, điều này sẽ giúp Ankara chống lại mối đe dọa tấn công tên lửa từ Syria”, Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg nói.

Theo đó, NATO quyết định ưu tiên triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn các cuộc không kích có thể xảy ra của lực lượng liên quân Nga-Syria. Được biết, NATO đã ngừng triển khai lực lượng phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2015, điều này buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

"Rồng lửa" S-400 của Nga làm rạn nứt quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO, Mỹ. Nguồn: jxcn.cn.

Với những “vết nứt” trong mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã xuất hiện nhiều vấn đề khi các linh kiện của hệ thống này không được chuyển giao kịp thời cho Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này buộc Ankara phải tìm kiếm hệ thống phòng không khác để đối phó với tình hình ở Syria.

Tuy nhiên, nhiều đánh giá cho rằng, do Mỹ chưa “bật đèn xanh” nên nhiều khả năng Ankara sẽ không nhận được hệ thống Patriot. Có thể NATO sẽ triển khai  tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung tiên tiến MEADS do châu Âu chế tạo, được đánh giá cao hơn Patriot PAC 3.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung tiên tiến MEADS do châu Âu chế tạo. Nguồn: jxcn.cn.

Một hệ thống khác có thể cũng được triển khai đó là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung - xa SAMP/T do Pháp chế tạo, tổ hợp này sử dụng tên lửa Aster-15 tầm bắn 30 km và Aster-30 có tầm xa lên tới 120 km. Hệ thống này cũng từng được Thổ Nhĩ Kỳ hỏi mua trước khi ký hợp đồng S-400.

Ngoài ra, NATO cũng quyết định cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỉ USD để mua sắm vũ khí, bao gồm bom dẫn đường bằng laser và tên lửa không đối đất cho máy bay chiến đấu F16. Đồng thời, NATO cũng cáo buộc Nga cung cấp hỗ trợ vũ khí cho Quân đội Syria để tiến hành các cuộc không kích vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung - xa SAMP/T do Pháp chế tạo. Nguồn: jxcn.cn.

Về phía Mỹ, Washington cũng quyết định nới lỏng lệnh trừng phạt cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ và đồng ý cung cấp cho Ankara một loạt các bộ phận và linh kiện máy bay chiến đấu F16 để giúp Không quân Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục hoàn toàn khả năng chiến đấu chống lại các cuộc tấn công của liên quân Nga – Syria. Tại chiến trường Idlib, do vấn đề thiếu hụt linh kiện và đạn dược, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có thể điều động 30 máy bay chiến đấu F16 cho một lần tấn công.

29 quốc gia thành viên NATO với sự dẫn đầu của Mỹ đã tăng cường gây áp lực đối với Nga và cố gắng thuyết phục Liên Hợp Quốc thực hiện lệnh cấm vận vũ khí toàn diện đối với Syria. Trước đây, dưới sự can thiệp của Mỹ, Nga đã không thể chuyển giao một loạt máy bay chiến đấu MiG 29SMT cho Syria, số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga hỗ trợ cho Syria cũng giảm dần và không thể theo kịp việc tiêu hao trên chiến trường.

Máy bay chiến đấu MiG 29SMT của Nga dự định chuyển giao cho Syria. Nguồn: jxcn.cn.

Theo đánh giá của giới chuyên gia về tình hình Trung Đông, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận được các bổ sung cần thiết từ NATO và Mỹ sẽ nhanh chóng tiến hành một cuộc tấn công mới ở Idlib. Một viễn cảnh “đen tối” đang đặt ra cho Chính phủ Syria khi phải đối mặt với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhiều vũ khí trang bị hiện đại được Mỹ và NATO hỗ trợ. Cùng với đó, lực lượng phiến quân tại Syria cũng được Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp “máu mới” để đẩy mạnh các cuộc phản kích chống lại Chính phủ Syria.

Đức Trí (lược dịch)

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Đang cập nhật dữ liệu !