Nga đã xuất xưởng hơn 2 vạn “quái vật thép” tăng T-72

Tập đoàn nghiên cứu và chế tạo Uralvagonzavod vừa giải mật các thông tin về chương trình phát triển và chế tạo xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72 dưới thời Liên bang Xô viết và Nga. Các thông tin trên đã được hãng tin Nga RIA Novosti đăng tải ngày 28-9 dẫn theo lời Tổng công trình sư Dmitry Kolmakov trong khuôn khổ hội chợ hàng quân sự RAE-2013 diễn ra Nizhny Tagil.
Ông D. Kolmakov cho biết, bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 1974, tới thời điểm hiện tại, Liên Xô và Nga đã xuất xưởng 20.544 MBT T-72 các phiên bản khác nhau. Đỉnh cao của dây chuyển chế tạo T-72 là vào năm 1985 với 1.559 xe tăng xuất xưởng. Để so sánh, dây chuyền chế tạo MBT M1 Abrams của Mỹ đạt đỉnh vào năm 1979 với chỉ 840 xe/năm. Ngoài ra, tổng công trình sư D. Kolmakov cũng hé lộ nhiều thông tin thú vị về quá trình chế tạo 2 dòng MBT T-72 và T-80 dưới thời chiến tranh lạnh.
Nga đã xuất xưởng hơn 2 vạn “quái vật thép” tăng T-72 - ảnh 1

Xe tăng MBT T-72.

Theo lời ông D. Kolmakov, Uralvagonzavod giải mật các thông tin trên là để thuận tiện cho công tác lưu trữ và chia sẻ kinh nghiệm phát triển cả hệ thống xe chiến đấu bộ binh trong tương lai.

Được coi là dòng MBT đa nhiệm trong biên chế quân đội Xô viết bên cạnh “nắm đấm thép chủ lực” T-80, T-72 được trang bị động cơ đa nhiên liệu 840 mã lực giúp “quái vật thép” 42 tấn này có thể đạt tốc độ tối đa tới 60km/giờ và dự trữ hành trình khoảng 500km.

Điểm mạnh của T-72 là kết cấu đơn giản phù hợp để sản xuất nhanh ở quy mô công nghiệp và học thuyết tác chiến của Liên Xô trong chiến tranh tổng lực là: Dễ sản xuất, dễ sửa chữa và giá thành rẻ. T-72 được trang bị pháo chính nòng trơn 125mm với 39 cơ số đạn. Xe được áp dụng cơ cấu nạp đạn tự động dạng băng tròn nằm dưới tháp pháo giúp giảm số thành viên tổ lái xuống còn 3 người. T-72 còn được trang bị súng phòng không 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm.

Ngoài Liên Xô và Nga, T-72 còn được chế tạo tại Ấn Độ, Iraq, Ba Lan, Tiệp Khắc và Iran theo bản quyền chuyển giao. Tổng số lượng T-72 đã được xuất xưởng trên toàn thế giới có thể vượt qua 30.000 xe.

Nguồn: TUẤN SƠN (Quân đội nhân dân)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !