Nga công bố video thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không Gibka-S

Theo RIA Novosti, Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video thử nghiệm cấp nhà nước của tổ hợp phòng không cơ động loại mới Gibka-S dành cho Lực lượng Lục quân được trang bị trên khung gầm xe thiết giáp Tiger-M.
Bộ Quốc phòng Nga thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không Gibka-S.

Video được đăng trên trang YouTube của Bộ Quốc phòng cho thấy, loại tên lửa phòng không có điều khiển được phóng đơn chiếc và đa chiếc từ tổ hợp Gibka-S vào các mục tiêu trên không. Đáng lưu ý, những lần phóng được thực hiện ở xe Tiger-M đang đỗ hoặc đang di chuyển.

Cơ quan truyền thông của Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng, tổ hợp Gibka-S đảm bảo phóng từ xa tên lửa phòng không có điều khiển của tất cả các loại tổ hợp tên lửa phòng không vác vai.

Thông báo cho biết, trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước hoàn thành vào tháng 12, các mẫu xe trinh sát, xe chỉ huy điều khiển, xe tác chiến của phân đội xạ thủ phòng không được trang bị tổ hợp tên lửa phòng không vác vai đã khẳng định được những tính năng kỹ thuật và chiến thuật đề ra.

Lực lượng phòng không thuộc Lực lượng vũ trang Nga đúng ngày 26/12 kỷ niệm 104 năm ngày thành lập.

Hỏa lực chính của hệ thống Gibka-S gồm 4 tên lửa 9K388 Igla-S hoặc 9K333 Verba, 4 quả khác được đặt trong khoang tiếp đạn của xe. Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự Nga, 9K333 Verba sẽ là vũ khí chính của Gibka-S. Hệ thống Gibka-S được điều phối bởi radar cảnh báo và điều khiển hỏa lực Garmon. Radar này được đặt trên xe quân sự Tiger-m thứ hai. Radar có tầm quét và phát hiện mục tiêu lên tới 17km.

Sự kết hợp giữa xe bọc thép hạng nhẹ cơ động cao Tiger-M cùng tên lửa sát thủ đối không tầm thấp 9K333 Verba tạo nên hệ thống phòng không tầm thấp nguy hiểm Gibka-S. Đây hứa hẹn là hệ thống đánh chặn hiệu quả trang bị cho lục quân Nga cũng như tiếp thị thành công ra thị trường quốc tế.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Gibka-S tổ hợp tên lửa phòng không Bộ Quốc phòng Nga Lực lượng Lục quân xe thiết giáp Tiger-M Tiger-M

Nhưng bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !