Nga công bố pháo phản lực TOS-1A được cải tiến tầm bắn

Pháo TOS-1A đã được quân đội Syria và Iraq sử dụng rất hiệu quả. TOS-1A ngày càng trở nên lợi hại hơn khi mới đây loại đầu đạn mới có tầm bắn cao hơn gấp đôi so với tên lửa trước đây được thử nghiệm.

Vào ngày 21/9, tờ Izvestia đưa tin Splav Holding, một công ty quốc phòng của Nga đã thực hiện thử nghiệm một loại đạn mới cho pháo phản lực TOS-1A, có tầm bắn xa hơn gấp đôi so với các loại đạn trước đây.

Nga công bố pháo phản lực TOS-1A được cải tiến tầm bắn - ảnh 1

Pháo phản lực TOS-1A của Nga trong một cuộc diễn tập quân sự.

Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga giả thích với Izvestia rằng việc giảm bớt trọng lượng và kích cỡ của loại đạn mới cho phép nó “không những có tầm bắn xa hơn mà còn cho phép đầu đạn nhiệt áp có sức công phá lớn hơn”. Hiện tại, tầm bắn thông thường của các pháo TOS-1A là 6km. Loại đạn mới sẽ cho phép pháo có tầm xa 10km.

Trong những năm gần đây, pháo phản lực TOS-1A được nhiều quốc gia chú ý sau khi được sử dụng rất hiệu quả bởi quân đội Iraq và Syria nhằm tiêu diệt các công sự, xe bọc thép và binh lính của các tổ chức khủng bố.

Nhà sử học quân sự Alexei Khlopotov cho biết: “Mặc dù được gọi là một hệ thống pháo, thực tế TOS-1 là một loại xe tăng chiến đấu hoạt động cùng với lực lượng bộ binh”. TOS-1A sử dụng các loại đạn nhiệt áp, cho phép giải phóng một lượng nhiệt năng lớn khi bắn trúng mục tiêu, khiến lửa bùng lên trên diện rộng.

Ông Khlopotov nói thêm: “Trong bối cảnh chiến tranh hiện đại, việc các loại vũ khí chống tăng giờ đây có tầm bắn xa hơn trước sẽ khiến TOS-1A gặp nguy hiểm trên chiến trường. Vì vậy, chúng không còn được bố trí ở vị trí tiên phong trên chiến trường nữa”.

“Cần phải biết rằng tại Syria, nhiều phần tử có vũ trang thường xuyên sử dụng tên lửa chống tăng Kornet, có tầm bắn tối đa là 5km, sánh ngang với pháo phản lực TOS-1A”, nhà sử học người Nga nói thêm. Với loại đạn mới, TOS-1A có thể tấn công các mục tiêu ở ngoài tầm bắn của các loại vũ khí chống tăng.

Dù vậy, việc chế tạo loại đạn mới không có nghĩa là loại đạn hiện tại không còn được sử dụng. Nhà phân tích quân sự Nga Viktor Murakhovsky cho biết, việc nâng tầm bắn của đạn pháo TOS-1A cũng đồng nghĩa với việc khoảng cách tối thiểu để có thể tấn công các mục tiêu tầm gần tăng lên.

Với loại đạn mới, TOS-1A không được phép bắn vào mục tiêu ở khoảng cách dưới 1,6km, trong khi loại đạn cũ cho phép pháo có thể tấn công đối phương cách pháo tối thiểu 400m. Điều này có nghĩa là loại đạn cũ vẫn sẽ được sử dụng trong những địa hình chiến trường chật hẹp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !