Nga có trong tay bom thường mạnh ngang vũ khí hạt nhân

Ngày 11/09/2007, Nga công bố trước toàn thế giới rằng nước này đã thử nghiệm thành công loại bom phi hạt nhân mạnh nhất thế giới.

Được Mỹ gọi là “cha của các loại bom” (FOAB), nó có sức công phá tương tự như vũ khí hạt nhân nhưng không phán tán bụi phóng xạ ra môi trường.

Nga có trong tay bom thường mạnh ngang vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Quả bom phi hạt nhân của Nga khi phát nổ.

“Kết quả của cuộc thử nghiệm thiết bị nổ do chúng tôi chế tạo cho thấy nó có thể sánh được với vũ khí hạt nhân về sức công phá”, ông Alexander Rukshin, phó tư lệnh của lực lượng vũ trang Nga trả lời kênh truyền hình ORT 1 của Nga vào năm 2007.

“Khi phát nổ, nó sẽ gây ra chấn động siêu thanh lớn và đẩy nhiệt độ không khí lên rất cao. Tất cả các vật thể sẽ hoàn toàn bị hủy diệt. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng loại vũ khí này sẽ không làm môi trường bị ô nhiễm giống như các loại vũ khí hạt nhân”.

Việc bom FOAB không chứa chất phóng xạ có thể coi là một con dao hai lưỡi, bởi quả bom sẽ khó có thể gây ra được sự tàn phá khủng khiếp mà một quả bom hạt nhân có thể gây ra nhờ các chất phóng xạ. Tuy nhiên, điều này đồng thời sẽ khiến quả bom có thể được sử dụng thường xuyên hơn trong các cuộc giao tranh.

Theo RT, FOAB là một loại bom áp nhiệt. Loại vũ khí này phát nổ khi gần chạm đất, đốt cháy hỗn hợp hóa học bên trong, gây ra một vụ nổ lớn có thể phá sập các tòa nhà lớn nhỏ và hủy diệt mục tiêu. Nó cũng có thể gây ra chấn động mạnh không kém một quả bom hạt nhân.

Sức công phá của FOAB tương đương với 44 tấn thuốc nổ TNT, và có bán kính vụ nổ lên đến gần 300m. Mọi vật thể trong khu vực này bị đốt nóng đến mức chúng bị tan chảy, còn mặt đất để lại một lỗ hổng lớn.

Thêm vào đó, các loại khí bốc cháy gần vụ nổ còn tạo ra hiện tượng chân không, có thể hút mọi thứ vào gần tâm của vụ nổ và gia tăng sức sát thương của bom.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !