Nga có tàu điện ngầm không người lái đầu tiên

Tuyến đường "vòng tròn" chạy ngầm quanh thành phố Moscow thuộc hệ thống tàu điện ngầm ở Moscow (Nga) đã bắt đầu đưa vào sử dụng máy lái tự động hay còn gọi là tàu điện ngầm không người lái.
Nga có tàu điện ngầm không người lái đầu tiên - ảnh 1

Tàu điện ngầm không người lái tại Moscow. Ảnh tại bến tàu "Công viên chiến thắng" Moscow.

Người lái tàu vẫn hiện diện trong buồng lái nhưng robot sẽ thực hiện các chức năng điều khiển cơ bản. Ví dụ, hệ thống điện tử sẽ cho tàu dừng lại, nhưng nhiệm vụ điều khiển cho tàu bắt đầu chạy là của người lái tàu.

Họ cũng có thể giành quyền kiểm soát chuyến tàu trong trường hợp có nguy cơ xảy ra sự cố.

Hiện chỉ có một chuyến tàu chạy trên tuyến "vòng tròn", sắp tới hệ thống Metro Moscow sẽ đưa vào sử dụng thêm hai chuyến nữa.

Tàu điện ngầm không người lái có mặt tại nhiều quốc gia như Pháp, Anh, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Tây Ban Nha, Brazil, Nhật Bản và Malaysia… Thử nghiệm đầu tiên trong lĩnh vực này được thực hiện vào năm 1967 trên tuyến Victoria ở London.

Một trong những tuyến tàu điện ngầm không người lái nổi tiếng nhất thế giới là tuyến số 14 ở Paris, chạy hoàn toàn tự động từ năm 1998.

Ở Nga, những thử nghiệm trong lĩnh vực này phát triển mạnh ở St. Petersburg. Một phần cơ động của hệ thống tàu điện ngầm St. Petersburg và toàn bộ hệ thống tàu ở thành phố Kazan được trang bị hệ thống “chuyển động”, cho phép chuyển các tàu điện ngầm sang chế độ tự động trong trường hợp cần thiết.

Đức Dũng (lược dịch)

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Đang cập nhật dữ liệu !