Nga chiếm đóng 16/23 căn cứ Mỹ ở Syria mà không cần một phát súng

Quân đội Mỹ đã thừa nhận, một khi phát sinh xung đột với Nga ở Syria, Mỹ sẽ phải bỏ lại trang bị mà “chạy”, đây là nguyên nhân Nga chiếm được 16/23 căn cứ của Mỹ thời gian gần đây.

Theo báo cáo từ đài truyền hình Trung Đông Al Jazeera ngày 18/11, liên minh Nga và quân Chính phủ Syria đã chiếm giữ 16/23 căn cứ của quân đội Mỹ ở Syria, trong đó 8 căn cứ đã trở thành căn cứ thường trực cho liên minh Nga - Syria. Trước hành động của liên minh Nga - Syria, Quân đội Mỹ đã bị đẩy lùi về các mỏ dầu chất lượng thấp ở vùng nông thôn Đông Bắc Syria. Cuộc chiến này, hiện nay đã trở thành cuộc chiến chiếm giữ các mỏ dầu giữa Nga và Mỹ.

Quân đội Mỹ đã rút khỏi 16/23 căn cứ và “nhường” những cứ điểm này cho liên minh Nga – Syria. Nguồn: Sina

Trong những ngày vừa qua, chiến sự Syria không ngừng leo thang, trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ mở các cuộc tấn công ồ ạt để thiết lập các khu vực an toàn ở phía Bắc Syria. Tuy nhiên, dường như Quân đội Mỹ không có “tư tưởng” tham gia vào các cuộc chiến này, mà tập trung làm một việc, đó là chiếm giữ các mỏ dầu và khu sản xuất khí đốt. Từ sau khi Quân đội Mỹ kiểm soát thành công hầu hết các khu vực sản xuất mỏ dầu ở Syria, thì cuộc chiến giữa lực lượng liên quân Nga và Syria để chiếm lại các mỏ dầu cũng đã bắt đầu.

Kể từ khi Mỹ rút về bờ đông sông Euphrates, Nga và Syria chỉ có thể “giương mắt” nhìn Mỹ chiếm lĩnh các mỏ dầu và sử dụng các xe vận chuyển để buôn lậu dầu, mỗi tháng thu được ít nhất 30 triệu USD, điều này tạo ra sự kích thích lớn đối với Nga, do vậy Nga đã hợp lực với Syria để tấn công chiếm lại các mỏ dầu bị mất. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Moscow gần đây đã liên tục điều động máy bay chiến đấu ném bom Idlib và Afrin, trong khi đó lực lượng mặt đất phối hợp với Quân đội Syria tiến hành thu hồi nhiều cứ điểm bị mất.

Mỹ tập trung giữ những mỏ dầu với thu nhập khoảng 30 triệu USD/ tháng. Nguồn: Sina

Đồng thời, Nga cũng tăng cường lượng lớn xe bọc thép và trực thăng chiến đấu đến Đông Bắc Syria. Theo hãng thông tấn Tass, kể từ ngày 14/11 đến nay, Quân đội Nga – Syria đã tiến hành cuộc tổng tấn công quy mô lớn, bắt đầu từ thành phố Manbij và đã liên tục thu hồi được hơn 10 căn cứ của Mỹ ở Aleppo, Ar-Raqqah và Al-Hasakah. Đáng chú ý, lực lượng Quân đội Mỹ tại các căn cứ này chưa cần nghe tiếng súng nào từ lực lượng liên quân đã tiến hành rút lui, điều bất ngờ nhất là ngay cả sân bay lớn nhất của Quân đội Mỹ cũng đã bị “bỏ hoang”.

Hiện tại, ngoài sự hiện diện của 200 lính Mỹ đồn trú tại căn cứ Al-Tanf tại tỉnh Homs Đông Nam Syria, các binh lính còn lại đã được sơ tán đến các khu vực nông thôn ở miền nam Al-Hasakah. Lực lượng này được tiếp tế trang bị vật tư từ các căn cứ của Mỹ ở Iraq. Tuy nhiên, theo thông tin tình báo được Nga tiết lộ, hiện, Quân đội Mỹ đã điều các tiểu đội nhỏ tiến vào khu vực giáp ranh giữa chiến tuyến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời xây dựng các trạm quan sát, đợi cơ hội chiếm lại các căn cứ trước đây.

Nga điều nhiều vũ khí hiện đại đến Syria trong đó có Mi-35 để biến xe bọc thép của Mỹ thành “bia di động”. Nguồn: Sina

Quân đội Mỹ đã phải thừa nhận, một khi phát sinh xung đột, chỉ có thể bỏ lại các trang bị của lực lượng mặt đất để rút lui, do lực lượng Không quân không thể chi viện kịp thời vì phải cất cánh từ những căn cứ rất xa, đồng thời còn phải đối mặt với mạng lưới phòng không dày đặc của Nga, khó có thể chi viện kịp thời. Đây cũng chính là lý do mà chưa cần nghe thấy bất cứ tiếng súng nào của Quân đội Nga thì Mỹ đã rút lui khỏi căn cứ của mình ở Syria.

Hiện nay Nga chiếm giữ ít nhất 8 căn cứ của Mỹ, 2 sân bay quân sự, và đã điều động nhiều máy bay trực thăng Mi-35, Mi-17 đến đồn trú, kế hoạch của Nga là phá vỡ hoàn toàn sự độc quyền trên không của Mỹ và phá vỡ cục diện một mình Mỹ khống chế tình hình. Mi-35 được coi là “sát thủ diệt tăng”, việc Nga đưa máy bay này đến Syria là nhằm biến những xe bọc thép của Mỹ thành các “bia di động”.

Theo báo cáo của truyền thông Iran, Nhà Trắng đã ra lệnh cho Quân đội Mỹ quay trở lại Syria với mục tiêu chiếm giữ các nguồn tài nguyên mỏ dầu quý giá của Syria. Quân đội Mỹ đã điều lữ đoàn cơ giới số 30 với số lượng lớn tăng chiến đấu chủ lực Abrams M1 và xe chiến đấu bộ binh Bradley M2 đến Syria.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: căng thẳng tại Syria căn cứ Mỹ ở Syria quân đội Nga ở Syria quân đội chính phủ Syria chiến sự Syria tình hình Syria

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !