Nga chiếm đóng 16/23 căn cứ Mỹ ở Syria mà không cần một phát súng

Quân đội Mỹ đã thừa nhận, một khi phát sinh xung đột với Nga ở Syria, Mỹ sẽ phải bỏ lại trang bị mà “chạy”, đây là nguyên nhân Nga chiếm được 16/23 căn cứ của Mỹ thời gian gần đây.

Theo báo cáo từ đài truyền hình Trung Đông Al Jazeera ngày 18/11, liên minh Nga và quân Chính phủ Syria đã chiếm giữ 16/23 căn cứ của quân đội Mỹ ở Syria, trong đó 8 căn cứ đã trở thành căn cứ thường trực cho liên minh Nga - Syria. Trước hành động của liên minh Nga - Syria, Quân đội Mỹ đã bị đẩy lùi về các mỏ dầu chất lượng thấp ở vùng nông thôn Đông Bắc Syria. Cuộc chiến này, hiện nay đã trở thành cuộc chiến chiếm giữ các mỏ dầu giữa Nga và Mỹ.

Quân đội Mỹ đã rút khỏi 16/23 căn cứ và “nhường” những cứ điểm này cho liên minh Nga – Syria. Nguồn: Sina

Trong những ngày vừa qua, chiến sự Syria không ngừng leo thang, trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ mở các cuộc tấn công ồ ạt để thiết lập các khu vực an toàn ở phía Bắc Syria. Tuy nhiên, dường như Quân đội Mỹ không có “tư tưởng” tham gia vào các cuộc chiến này, mà tập trung làm một việc, đó là chiếm giữ các mỏ dầu và khu sản xuất khí đốt. Từ sau khi Quân đội Mỹ kiểm soát thành công hầu hết các khu vực sản xuất mỏ dầu ở Syria, thì cuộc chiến giữa lực lượng liên quân Nga và Syria để chiếm lại các mỏ dầu cũng đã bắt đầu.

Kể từ khi Mỹ rút về bờ đông sông Euphrates, Nga và Syria chỉ có thể “giương mắt” nhìn Mỹ chiếm lĩnh các mỏ dầu và sử dụng các xe vận chuyển để buôn lậu dầu, mỗi tháng thu được ít nhất 30 triệu USD, điều này tạo ra sự kích thích lớn đối với Nga, do vậy Nga đã hợp lực với Syria để tấn công chiếm lại các mỏ dầu bị mất. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Moscow gần đây đã liên tục điều động máy bay chiến đấu ném bom Idlib và Afrin, trong khi đó lực lượng mặt đất phối hợp với Quân đội Syria tiến hành thu hồi nhiều cứ điểm bị mất.

Mỹ tập trung giữ những mỏ dầu với thu nhập khoảng 30 triệu USD/ tháng. Nguồn: Sina

Đồng thời, Nga cũng tăng cường lượng lớn xe bọc thép và trực thăng chiến đấu đến Đông Bắc Syria. Theo hãng thông tấn Tass, kể từ ngày 14/11 đến nay, Quân đội Nga – Syria đã tiến hành cuộc tổng tấn công quy mô lớn, bắt đầu từ thành phố Manbij và đã liên tục thu hồi được hơn 10 căn cứ của Mỹ ở Aleppo, Ar-Raqqah và Al-Hasakah. Đáng chú ý, lực lượng Quân đội Mỹ tại các căn cứ này chưa cần nghe tiếng súng nào từ lực lượng liên quân đã tiến hành rút lui, điều bất ngờ nhất là ngay cả sân bay lớn nhất của Quân đội Mỹ cũng đã bị “bỏ hoang”.

Hiện tại, ngoài sự hiện diện của 200 lính Mỹ đồn trú tại căn cứ Al-Tanf tại tỉnh Homs Đông Nam Syria, các binh lính còn lại đã được sơ tán đến các khu vực nông thôn ở miền nam Al-Hasakah. Lực lượng này được tiếp tế trang bị vật tư từ các căn cứ của Mỹ ở Iraq. Tuy nhiên, theo thông tin tình báo được Nga tiết lộ, hiện, Quân đội Mỹ đã điều các tiểu đội nhỏ tiến vào khu vực giáp ranh giữa chiến tuyến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời xây dựng các trạm quan sát, đợi cơ hội chiếm lại các căn cứ trước đây.

Nga điều nhiều vũ khí hiện đại đến Syria trong đó có Mi-35 để biến xe bọc thép của Mỹ thành “bia di động”. Nguồn: Sina

Quân đội Mỹ đã phải thừa nhận, một khi phát sinh xung đột, chỉ có thể bỏ lại các trang bị của lực lượng mặt đất để rút lui, do lực lượng Không quân không thể chi viện kịp thời vì phải cất cánh từ những căn cứ rất xa, đồng thời còn phải đối mặt với mạng lưới phòng không dày đặc của Nga, khó có thể chi viện kịp thời. Đây cũng chính là lý do mà chưa cần nghe thấy bất cứ tiếng súng nào của Quân đội Nga thì Mỹ đã rút lui khỏi căn cứ của mình ở Syria.

Hiện nay Nga chiếm giữ ít nhất 8 căn cứ của Mỹ, 2 sân bay quân sự, và đã điều động nhiều máy bay trực thăng Mi-35, Mi-17 đến đồn trú, kế hoạch của Nga là phá vỡ hoàn toàn sự độc quyền trên không của Mỹ và phá vỡ cục diện một mình Mỹ khống chế tình hình. Mi-35 được coi là “sát thủ diệt tăng”, việc Nga đưa máy bay này đến Syria là nhằm biến những xe bọc thép của Mỹ thành các “bia di động”.

Theo báo cáo của truyền thông Iran, Nhà Trắng đã ra lệnh cho Quân đội Mỹ quay trở lại Syria với mục tiêu chiếm giữ các nguồn tài nguyên mỏ dầu quý giá của Syria. Quân đội Mỹ đã điều lữ đoàn cơ giới số 30 với số lượng lớn tăng chiến đấu chủ lực Abrams M1 và xe chiến đấu bộ binh Bradley M2 đến Syria.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: căng thẳng tại Syria căn cứ Mỹ ở Syria quân đội Nga ở Syria quân đội chính phủ Syria chiến sự Syria tình hình Syria

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !