Nga chế tạo “siêu trực thăng” mới, sánh ngang phi cơ tiêm kích

Theo hãng tin Sputnik, hãng sản xuất trực thăng chiến đấu Kamov của Nga mới đây đã tiết lộ rằng họ đang nghiên cứu phát triển loại trực thăng mới mang tên Ka-90.

Ka-90 là một loại trực thăng đặc biệt, có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng giống như một trực thăng nhưng được trang bị động cơ phản lực, giúp máy bay có thể đạt tốc độ lên đến 800km/giờ, tương đương các loại máy bay cánh cố định hiện nay.

Mô hình trực thăng Ka-90 của Nga.

Giám đốc Cục Nghiên cứu Phát triển Kamov của Nga là ông Oleg Zheltov đã xác nhận với hãng tin Sputnik rằng máy bay Ka-90 hiện đang được phát triển. “Dự án hiện đang được thực hiện”, ông nói.

Ông Zheltov cũng nói thêm rằng, công ty hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu mẫu thiết kế và mô hình máy bay đang được thử nghiệm trong các ống thông gió. “Chúng tôi tin rằng quá trình phát triển sẽ sớm bước vào giai đoạn mới”, ông Zheltov nói.

Thiết kế của máy bay Ka-90 lần đầu tiên được trình bày vào năm 2008, tại triển lãm quốc tế HeliRussia diễn ra tại thủ đô Moscow (Nga).

Ka-90 được cho là sẽ trở thành loại máy bay lai đầu tiên trên thế giới khi nó kết hợp những đặc điểm của máy bay trực thăng và máy bay phản lực. Theo một số nguồn tin, máy bay sẽ sử dụng cánh quạt để cất cánh và hạ cánh.

Khi máy bay đạt tốc độ 400km/giờ, động cơ phản lực đằng sau sẽ được khởi động và cánh quạt sẽ gập lại. Bằng cách này, máy bay có thể đạt được tốc độ lên đến 700 – 800km/giờ.

Thiết kế trưởng của hãng Kamov là ông Sergei Mikheev đã từng nói rằng Ka-90 đã từng được nghiên cứu phát triển từ năm 1985 và buộc phải tạm ngừng khi Liên Xô tan rã. Giờ đây nhà sản xuất đã cho khởi động lại dự án và máy bay đang từng bước hình thành.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !