Nga cân nhắc áp dụng chương trình giám sát như của Mỹ

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Nga đang chuẩn bị kế hoạch triển khai chương trình giám sát như kiểu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), chương trình đã rúng động cả thế giới và gây nhiều rắc rối cho Mỹ sau khi bị Edward Snowden tiết lộ cách đây nhiều tháng.

Bộ Truyền thông và  Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã soạn thảo một quy định yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các nhà khai thác di động lắp đặt các thiết bị cho phép các cơ quan gián điệp ghi lại và lưu trữ bất kì dữ liệu nào trên các hệ thống của họ.

Nga cân nhắc áp dụng chương trình giám sát như của Mỹ - ảnh 1
Edward Snowden, người đã tiết lộ các chương trình gián điệp của chính phủ Mỹ.

Theo nhật báo tài chính Nga Kommersant, bản dự thảo này cũng chỉ thị các nhà cung cấp dịch vụ trên lưu trữ thông tin nhận dạng của những người tham gia trong tất cả các hoạt động trao đổi dữ liệu bao gồm địa chỉ e-mail, địa chỉ Internet, tên đăng nhập và vị trí vật lý của người sử dụng Skype hay Google Hangouts. Thiết bị này sẽ được cài đặt vào ngày 1/7/2014.

Chỉ thị mới trên được cho là đã vi phạm Điều 24 của Hiến pháp Nga, trong đó quy định không được lưu trữ và thu thập thông tin cá nhân nếu không có sự cho phép của công dân.

Hệ thống giám sát hiện tại của Nga, có tên SORM, cho phép các cơ quan tình báo theo dõi dữ liệu truy cập Internet nhưng không yêu cầu các nhà cung cấp ghi lại thông tin. FSB và các cơ quan tình báo khác phải có lệnh tòa án để truy cập vào dữ liệu mà họ nghi ngờ, nhưng không cho phép lưu trữ bất cứ thông tin gì.

Phạm Khánh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !