Nga biến Syria thành nạn nhân trong trò chơi giữa Moscow và Ankara?

Trong bối cảnh giao tranh ác liệt tại Idlib, Chính phủ Syria đang đứng trước hy vọng giành độc lập lớn nhất từ trước đến nay, Nga đã có động thái gây nhiều tranh cãi và có thể sẽ "mở đường" cho Thổ Nhĩ Kỳ vào Idlib.

Hãng thông tấn Al Jazeera ngày 1/2 (giờ địa phương) dẫn nguồn tin từ phiến quân Syria cho biết, mới đây tại chiến trường Idlib, ít nhất 30 tay súng Hồi giáo Shia thân Iran đã bị phiến quân tấn công, bao gồm cả một chỉ huy cao cấp của lực lượng Hezbollah. Đồng thời, các đại diện của phiến quân cũng tuyên bố rằng, mặc dù liên minh Nga-Syria đã giành được chiến thắng, nhưng đây chỉ là những chiến thắng tạm thời và không có nhiều tác dụng. Hiện, lực lượng này đã nhìn thấy “hy vọng” mới đang chuẩn bị để tiến hành các cuộc phản công chiếm lại các vị trí đã mất.

Lực lượng phiến quân đang chuẩn bị để tiến hành các cuộc phản công ở Idlib. Nguồn: Sohu.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, theo đài RT, Tổng thống Erdogan hôm 31/1 cảnh báo tất cả lựa chọn, kể cả những lựa chọn cực đoan nhất đang được tính đến liên quan tới cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm vào các phiến quân ở tỉnh Idlib. “Chúng tôi sẽ không bỏ qua sự tàn ác của chính phủ Syria nhằm vào người dân của chính nước họ với những cuộc tấn công và gây ra cảnh đổ máu. Thổ Nhĩ Kỳ với lòng chân thành tuyệt đối muốn Syria ổn định và an ninh. Và để điều này chấm dứt, chúng tôi sẽ không ngần ngại làm bất cứ điều gì cần thiết, kể cả dùng vũ lực”, Tổng thống Erdogan nói.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết khi có ai đó đang đe dọa lãnh thổ mình. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi theo cùng một con đường lần nữa nếu tình hình ở Idlib không nhanh chóng trở về bình thường”.

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đứng trên xe tăng tại khu vực biên giới với Syria. Nguồn: Sohu.

Cùng với các tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều nguồn tin của Syria xác nhận rằng từ ngày 27/1 (giờ địa phương), một đơn vị bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và nhanh chóng tiến về phía nam Idlib. Lực lượng này bao gồm 30 xe chiến đấu và một số lượng lớn lính đặc nhiệm, lính hậu cần.

Trong bối cảnh trên, Quân đội Nga vừa có một động thái gây ra nhiều tranh cãi, theo báo cáo của TASS Nga, ngày 31/1, Nga đã điều động máy bay vận tải Il-76 đến Syria để đưa 300 quân tinh nhuệ của Nga cùng một số vũ khí trang bị rời khỏi Syria. Lực lượng này trước đây chịu trách nhiệm tuần tra và duy trì trật tự ở Syria.

Nga đã rút 300 quân tinh nhuệ cùng vũ khí trang bị thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở Syria về nước. Nguồn: Sohu.

Các chuyên gia tin rằng đây chỉ là hành động thay quân thông thường của Nga, nhưng cũng có một số ý kiến nhận định rằng, giữa lúc cuộc chiến tại Idlib đang trong tình hình “nước sôi lửa bỏng”, động thái của Nga là điều rất đáng ngạc nhiên, nhiều khả năng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn về vấn đề Idlib, nếu điều này là sự thật, thì Syria lại trở thành nạn nhân của “trò chơi” giữa các cường quốc.

Hồi đầu tháng 1/2020, Thiếu tướng Yury Borenkov thuộc Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Theo các thỏa thuận với phía Thổ Nhĩ Kỳ, cơ chế ngừng bắn đã được thực thi ở khu vực giảm leo thang Idlib, bắt đầu từ 14 giờ 00 theo giờ Moscow ngày 9/1/2020”. Tuy nhiên, sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga không tuân thủ thỏa thuận trên và vẫn tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Syria mở các đợt tấn công ở khu vực Idlib.

Được biết, tháng 9/2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhất trí quy định một số khu vực thuộc tỉnh Idlib là vùng giảm căng thẳng, theo đó cấm mọi hoạt động quân sự tại khu vực này, tuy nhiên không áp dụng với các phiến quân cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và các nhóm mà Liên Hợp quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Thổ Nhĩ Kỳ Syria Ankara Moscow Idlib Hezbollah Iran Hồi giáo Shia Tổng thống Erdogan máy bay vận tải Il-76 quân tinh nhuệ Bộ Quốc phòng Yury Borenkov

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !