Nga bắt đầu chế tạo tàu ngầm mới hiện đại hơn tàu Borei và Yasen

Nga đang chế tạo hai loại tàu ngầm hạt nhân mới để thay thế các tàu lớp Oscar và lớp Sierra. Các tàu này được coi là tân tiến hơn cả các tàu lớp Borei và Yasen, hai loại tàu hiện đại nhất của Nga hiện nay.

Tàu ngầm sẽ thay thế tàu lớp Sierra được coi là “tàu đánh chặn” nhằm bảo vệ hạm đội tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo, còn tàu thay thế tàu lớp Oscar sẽ là tàu ngầm mang tên lửa định hướng chuyên săn tìm các tàu chiến trên biển.

Nga bắt đầu chế tạo tàu ngầm mới hiện đại hơn tàu Borei và Yasen - ảnh 1

Một tàu ngầm của Nga đang được chế tạo.

“Là một phần trong khuôn khổ dự án tàu ngầm thế hệ thứ năm của Nga, hai mẫu tàu sẽ được chế tạo. Mục tiêu của loại tàu thứ nhất sẽ là đảm bảo các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược có thể thực hiện nhiệm vụ cũng như chống lại tàu của đối phương. Loại tàu thứ hai sẽ mang tên lửa để tấn công các mục tiêu trên mặt biển cũng như trên bờ”, ông Anatoly Shlemov, một giám đốc của công ty đóng tàu quốc phòng USC của Nga cho biết.

Theo ông Shlemov, hai tàu ngầm mới sẽ có thiết kế tương tự nhau. Điểm khác biệt chính nằm ở vũ khí được trang bị trên mỗi tàu. Tàu đánh chặn sẽ không có ống phóng để sử dụng tên lửa chống hạm hoặc tên lửa tầm xa và sẽ thay thế tàu lớp Shchuka-B và lớp Sierra của Nga. Tàu phóng tên lửa dự kiến sẽ thay thế tàu lớp Oscar II.

Nga cho biết họ tin các tàu ngầm này sẽ bắt đầu được sản xuất vào khoảng năm 2017 và 2018. Tàu đánh chặn có thể sẽ được bàn giao cho lực lượng hải quân vào năm 2020 hoặc muộn hơn theo đánh giá của các quan chức Nga. Trong khi đó, Mỹ tin rằng việc sản xuất các tàu ngầm mới này sẽ chưa thể được tiến hành trong tương lai gần.

“Đúng là Nga đang có một vài bản thiết kề tàu ngầm mới, tuy nhiên những người đứng đầu dự án không tin rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất chúng trong thời gian tới”, ông Bryan Clark, một chuyên gia về tàu ngầm thuộc Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách Mỹ cho biết. “Trước mắt Nga vẫn tiếp tục nâng cấp các tàu lớp Akula và Sierra, đồng thời chế tạo thêm tàu lớp Borei và Yasen”.

Trong khi đó, Nga phải nâng cấp 12 tàu ngầm hạt nhân hiện có bởi họ chưa thể chế tạo đủ số lượng tàu lớp Yasen để thay thế các tàu ngầm cũ. Một nửa tàu lớp Oscar và Shchuka-B đang được cải tiến tại xưởng đóng tàu Zvezda ở vùng Bolshoy Kamen ở miền Viễn Đông Nga, nhằm giúp các tàu này có thể ngang bằng về mặt công nghệ với tàu lớp Yasen. “Nga đang trang bị các hệ thống hỗ trợ chiến đấu và phòng ngự cùng các loại vũ khí mới trên các tàu ngầm cũ. Rất có thể các tàu ngầm này sẽ trở thành những lớp tàu ngầm mới, bởi việc sản xuất tàu Yasen cần rất nhiều thời gian”, ông Clark nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !