Nếu mưa to như năm 2008, Hà Nội sẽ không tránh khỏi ngập nước

Trước nguy cơ có thể xảy ra hàng chục điểm ngập nước khi xảy ra mưa to, ngành thoát nước Hà Nội cho biết, sẽ huy động toàn bộ các xe bơm di động, xe hút tec, máy bơm…để hạn chế tối đa nguy cơ ngập lụt.
Nếu mưa to như năm 2008, Hà Nội sẽ không tránh khỏi ngập nước - ảnh 1

Hà Nội vẫn còn khoảng hơn 10 điểm ngập lụt nếu xảy ra mưa to

Theo TGĐ Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội Nguyễn Lê, trong mùa mưa bão lũ 2014 này dự báo tình hình thời tiết, thủy văn sẽ diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thoát nước, lượng mưa trong tháng cao điểm có xu hướng tăng 5 – 10%.

Trao đổi với PV tại buổi thông tin báo chí chiều 3/6 về tình trạng ngập nước trong mùa mưa tới, ông Lê cho biết, mùa mưa năm nay sẽ giảm được 8 điểm ngập úng thường xảy ra trước đây như ở Nguyễn Xiển, Lê Trọng Tấn, Trương Định, Lĩnh Nam, Nguyễn Lương Bằng, Hàng Chuối – Phạm Đình Hồ… Các khu vực khác thời gian tiêu thoát nước cũng nhanh hơn so với mọi năm.

Đối với các trận mưa nhỏ hơn 50 mm, trên địa bàn TP không có điểm úng ngập và chỉ tồn tại một số điểm ứ đọng do trũng hay tại một số khu ngõ xóm, hết mưa giao thông sẽ đi lại bình thường.

Riêng đối với các trận mưa lớn, ông Lê cho biết, trên địa bàn TP sẽ xuất hiện một số điểm ngập nước từ 1,5 – 2h, trong đó có những khu vực phát sinh tại các vành đai, đang thi công hoặc chuẩn bị thi công, như đường Phạm Văn Đồng, đường 70, lưu vực sông Nhuệ, khu vực Tây Hồ Tây, chân cầu Vĩnh Tuy.

Để hạn chế tối đa tình trạng úng ngập khi xảy ra các trận mưa to (50 mm/2 – 3h), toàn bộ khu vực trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm khác sẽ phải huy động đầy đủ phương tiện dự phòng, ứng trực tại chỗ và giữ an toàn vận hành cho trạm bơm.

Khi xảy ra mưa rất to (100mm/2h), Hà Nội sẽ phải triển khai các xe bơm di động, xe hút tec, các thiết bị phương tiện cơ giới, với 72 xe hút tec, phản lực, 2 xe bơm di động 1.800 m3/h, 20 máy bơm chìm… Trong tình huống này sẽ phải phá dỡ toàn bộ các đập quây thi công, dẫn dòng trên hệ thống thoát nước.

Ông Lê cũng cho biết, với những trận mưa lớn xảy ra, nếu muốn không xảy ra ngập thì rất khó, điển hình như trận mưa năm 2008 sẽ không tránh khỏi ngập nước. Nguyên nhân xảy ra úng ngập, theo ngành nước Hà Nội cũng có nguyên nhân từ việc thi công các công trình đô thị. Điển hình như trên tuyến Phạm Văn Đồng, hiện hai bên đường đã được xây kín, giờ không còn một hệ thống thoát nước nào.

Tuy nhiên ông Lê vẫn khẳng định một số điểm đang theo dõi chắc chắn sẽ giảm và tiến tới hết úng ngập, như khu Nguyễn Lương Bằng, ngã 5 Bà Triệu…

Cũng tại buổi thông tin báo chí này, Phó giám đốc BQL thoát nước Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội và BQL đang triển khai thực hiện dự án nhằm cải thiện môi trường Hà Nội. Mục tiêu của dự án này nhằm chống ngập úng trong lưu vực sông Tô Lịch do nước mưa, với chu kỳ bảo vệ 10 năm đối với mương và sông thoát nước ứng với lượng mưa 310 mm/2 ngày.

Trước mắt trong năm 2014 này sẽ có 3 gói thầu số 7, 8, 9 cải tạo, xây dựng trạm bơm tại các hồ Linh Đàm, Định Công, Hồ Bảy Mẫu sẽ được hoàn thành.

Ông Hùng cho biết, tất cả các hồ đang thi công, khi có mưa lớn sẽ phối hợp với Công ty thoát nước Hà Nội xả thẳng vào hồ để thực hiện chức năng điều hòa. 

Nguyễn Dũng

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !