"Nếu là Bộ trưởng, tôi giảm thuế TNDN xuống 20%"

“Chính phủ nghiên cứu xem có giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 23% theo đề xuất xuống mức 20% được không? Việc giảm thuế sẽ kích thích DN làm ăn, như vậy nguồn thu từ thuế sẽ lại tăng lên”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Tài chính như vậy khi UBTV Quốc hội làm việc về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp vào chiều 18/3.   

Theo Nghị định của Chính phủ quy định về Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, từ 1/1/2014 thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm từ 25 % xuống 23%. Riêng doanh nghiệp sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng được áp dụng thuế suất 20%...

Trước thực trạng khó khăn hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề với đại diện Chính phủ: “Chúng ta đang định đưa xuống 23%. Tôi đề nghị giảm xuống mức 20% có được không?”  

Giảm thuế sẽ khuyến khích DN hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh IT

Chủ tịch Quốc hội dẫn dụ: “Lúc tôi đi ứng cử ĐBQH, cử tri họ bảo rất mừng vì khi làm Bộ trưởng tôi giảm thuế liên tục. Nhưng nguồn thu từ thuế vẫn không giảm đi mà còn tăng liên tục”. Theo Chủ tịch, mức thu từ thuế giảm đi 12 nghìn tỷ mỗi năm theo cách tính toán của Chỉnh phủ chỉ là cách tính một chiều thôi. Vì giảm thuế sẽ khuyến khích DN làm ăn, như vậy nguồn thuế thu sẽ tăng lên.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng, một số ngành nghề cũng nên miễn thuế. Ví dụ nghề đánh bắt cá ngoài biển. “Nghề này nhiều rủi ro tổn thất lắm. Đánh thuế họ mười mấy phần trăm như vậy có cao không? Có miễn được không?”

“Đối với địa bàn ở nông thôn, những vùng khó khăn ở Mường Tè, Hà Giang, Tây Bắc, Việt Bắc…cần phải cân nhắc miễn giảm thuế. Anh Vinh (Bộ trưởng Bộ KH&ĐT) bảo làm mãi mới ra nghị định, nhưng sau đó lại chẳng có tác dụng gì, vì chẳng ai chịu về nông thôn. Phải có chính sách ưu đãi để người ta về nông thôn. Những vùng có chính sách áp dụng giảm thuế xuống 10% thì miễn thuế cho họ có được không?”.

Theo Chủ tịch Quốc hội cần phải nghiên cứu theo hướng lần này giảm thuế xuống 23%, lần sau xuống 20%, rồi xuống 15%. Nếu làm được như vậy sẽ rất tốt.

Trước đề nghị của Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, việc đề xuất giảm thuế xuống 23% nằm trong chiến lược chính sách thuế đến năm 2020. Riêng nhóm được hưởng chính sách thuế xuống 20% chiếm 87% số DN hiện có. Đây là nhóm dễ tổn thương, cần khuyến khích. Còn nhóm phổ thông đề xuất mức giảm từ 25% xuống mức 23%.

Theo bà Mai, việc giảm thuế cho DN sẽ khiến mức thu thuế giảm đi, dẫn đến khả năng cân đối ngân sách gặp khó khăn. Đối với chính sách miễn giảm thuế, hiện có hai địa bàn đặc biệt khó khăn và địa bàn khó khăn đang được áp dụng mức thuế là 10% và 20%. Đối với địa bàn nông thôn nói chung, hiện chưa biết phải liệt vào danh mục địa bàn khó khăn hay đặc biệt khó khăn. Trước ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, bà Mai cho biết “sẽ nghiên cứu để báo cáo tiếp…”.  

- Chủ tịch Quốc hội ngắt lời: Đó là giảm, còn miễn thuế thì sao? Mức thuế 10% có áp dụng cho vùng nông thôn đồng bằng như ở Thái bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương… được không? Đối với vùng đang áp dụng mức thuế 10% thì nên miễn. Chúng ta muốn nông thôn đi lên. Muốn sản phẩm có giá trị hơn, muốn vậy phải có DN tham gia vào. Mình nghĩ xem có làm được không? Có gì đâu mà không làm được?

- Thứ trưởng Vũ Thị Mai: Việc này xin phép Chủ tịch cho nghiên cứu thêm.

- Chủ tịch Quốc hội: Nghiên cứu rồi lại không trả lời (?). Quan trọng là cái thuế suất phổ thông. Chị nghiên cứu xem có giảm xuống mức 20% được không? Chị tính giảm thuế sẽ giảm thu, nhưng chị lại không tính khi giảm thuế sẽ có thêm nhiều DN làm ăn, họ sẽ đóng thuế nhiều hơn, nguồn thu sẽ tăng lên.

Về lộ trình thực hiện, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, từ 1/1/2014 mức thuế nên giảm xuống 23%; đến năm 2016 sẽ giảm xuống 20%, rồi xa hơn nữa đến năm 2020 sẽ xuống mức 15%. “Nếu là Bộ trưởng tôi sẽ giảm thuế xuống 20% chứ không để lẻ lẻ thế này” – Chủ tịch Quốc hội quả quyết.

Nguyễn Dũng

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.