Nếu không có xã hội hóa, bệnh nhân ung thư còn khổ dài dài

Tại Bệnh viện K nếu không có xã hội hóa thì người bệnh không được hưởng nhiều máy móc điều trị tốt vì tình trạng quá tải và máy nhà nước thì chỉ có 1.
Nếu không có xã hội hóa, bệnh nhân ung thư còn khổ dài dài - ảnh 1

Người bệnh chờ khám tại Bệnh viện K trung ương.

Tại bệnh viện K cơ sở 1 ở Quán Sứ, những bệnh nhân ở đây truyền tai nhau về việc được truyền xạ trị bằng máy A, máy B, máy C với họ rất quan trọng. Theo ông Nguyễn Văn C. đang điều trị tại đây thì ông “sợ” điều trị bằng máy A. Ông C. quê ở Lục Nam, Bắc Giang bị ung thư phổi. Ông kể bản thân mình cũng không rõ là máy A hay các máy khác khác nhau như thế nào mà chỉ biết người trước truyền tai người kia nên dù gì ông cũng cố gắng để được xạ trị bằng máy gia tốc C.

Ông C. cho biết để được truyền máy C, tất nhiên người bệnh phải trả thêm tiền. Còn bà Hoàng Thị H. bị ung thư vú đang điều trị tại cơ sở Quán Sứ cũng khẳng định cố gắng điều trị bằng máy B hoặc máy C. Bản thân bà cũng không rõ các máy này khác nhau như thế nào nhưng thấy mọi người bảo như thế thì cũng cố.

Mang băn khoăn của nhiều người bệnh, chúng tôi trò chuyện với bác sĩ Đặng Thế Căn – nguyên Phó Giám đốc bệnh viện K trung ương, ông Căn kể máy gia tốc A là máy xạ trị gia tốc được nhà nước cấp từ năm 2000 cho Bệnh viện K trung ương, đến nay tại cơ sở Quán Sứ thì máy này là máy xạ trị gia tốc đầu tiên được nhà nước cấp cho bệnh viện.

Trước đó, bệnh viện K chỉ sử dụng 3 maáy xạ trị cô ban. Máy này điều trị không thể tốt bằng máy gia tốc và chi phí thấp chỉ có 15 nghìn đồng/lượt. Tình trạng quá tải xạ trị của bệnh viện thực sự đáng báo động. Sau đó, bệnh viện tiến hành xã hội hóa.

Còn máy điều trị gia tốc B và C mà người bệnh truyền tai nhau là tốt, ông Căn cho biết đây là máy do doanh nghiệp bên ngoài lắp đặt và máy liên doanh nữa. Hai máy này nằm trong chương trình xã hội hóa của bệnh viện từ nhiều năm trước và cho đến nay hai máy này vẫn hoạt động hết công suất để phục vụ người bệnh.

Đánh giá về công tác xã hội hóa tại Bệnh viện K mấy năm về trước, bác sĩ Căn cho biết “thực sự xã hội hóa mang lại nhiều thay đổi cho bệnh viện nếu không có xã hội hóa thì người bệnh sẽ rất khổ khi quá tải và phải điều trị bằng máy xạ trị coban được cung cấp từ những năm 1996 của thế kỷ trước”.

Bệnh nhân được điều trị bằng máy A đóng ít tiền hơn nhiều so với bệnh nhân điều trị bằng các “máy xã hội hóa”, nhưng lại mất tới 2-2,5 tháng cho một đợt xạ trị, trong khi nếu thực hiện trên “máy xã hội hóa” thì thời gian một đợt điều trị được rút ngắn xuống còn 1-1,5 tháng. Thời gian chênh lệch tương ứng với thời gian hỏng máy vì máy A bao giờ cũng có tỉ lệ hỏng hóc cao hơn hẳn so với các loại máy xã hội hóa khác.

Ở Bệnh viện K từ những năm 2008 – 2009, các lãnh đạo bệnh viện đã cho rằng phải đẩy mạnh xã hội hóa để người bệnh có thể được hưởng lợi ích từ công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên, đằng sau đó, xã hội hóa cũng mang lại nhiều nhược điểm rõ rệt. Hạn chế mà ai cũng nhìn thấy đó là tình trạng lạm dụng các chiếu chụp và xét nghiệm. Đối với chụp CT, các bác sĩ thường lạm dụng chỉ định và không công nhận kết quả của nhau khiến người bệnh tốn kém hơn, nếu có BHYT thì người bệnh vẫn mất thêm nhiều chi phí.

Các kết quả xét nghiệm thậm chí cách nhau vài ngày cũng không được bác sĩ chấp nhận. Điều này ngay từ ngày trước các lãnh đạo đã lo lắng nhưng các doanh nghiệp họ đặt máy họ đặt nặng vấn đề thu hồi vốn. Họ tìm mọi cách để đẩy nhanh thời gian thu hồi vốn lên và chắc chắn họ có móc ngoặc với bác sĩ để rút ngắn thời gian thu hồi vốn và bằng cách này hay cách khác bác sĩ bao giờ cũng lạm dụng chỉ định của mình.
Ph. Thúy

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !