NATO ra 'tối hậu thư' cho Nga trước ngày 2/8 phải thực hiện điều gì?

Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố, NATO sẽ phối hợp đáp trả nếu Nga không trở lại tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF) trước ngày 2/8.

NATO ra ‘tối hậu thư’ cho Nga (Trong ảnh: Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg)

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Liên minh quân sự này cam kết sẽ đáp trả Nga nếu nước này theo chân Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF).

“Vấn đề là chúng tôi sẽ làm gì nếu họ (Nga) không trở lại tuân thủ Hiệp ước INF. Chúng tôi quyết định sẽ phối hợp đáp trả điều đó.  Ông Stoltenberg lưu ý rằng NATO có một loạt phương án đáp trả…”, ông Stoltenberg nói đồng thời nhấn mạnh: "Nga không thể hiện dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ trở lại tuân thủ Hiệp ước hạt nhân INF trước hạn chót ngày 2/8. Nếu Nga không tiếp tục duy trì Hiệp ước INF, chúng tôi sẽ đáp trả bằng một phương pháp có thể đo lường với sức răn đe đáng tin cậy và hiệu quả".

Hôm 15/7 vừa qua, Tổng thư ký NATO tuyên bố rằng Moscow nên sử dụng cơ hội cuối cùng để cứu vãn Hiệp ước INF.

Trong một bài báo đăng tải trên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg viết: “Moscow cần phải sử dụng cơ hội cuối cùng của mình để cứu Hiệp ước INF. Nếu không, Moscow hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả của việc phá vỡ INF”.

Theo ông, để thực hiện điều này, phía Nga cần đơn phương loại bỏ tên lửa 9M729.

Ngoài ra, Tổng thư ký Stoltenberg cũng nói thêm rằng việc chấm dứt Hiệp ước INF gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của châu Âu.

Tổng thống Nga Puitn

Trước đó, hôm 3/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ hiệu lực của Hiệp ước INF sau khi được cả 2 viện Quốc hội Nga thông qua. Mỹ đã đình chỉ thực hiện nghĩa vụ theo hiệp ước INF từ ngày 2/2/2019.

Hiệp ước INF

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (500 - 5.500 km).

Tuy nhiên, ngày 21/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729” và ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2.

Đức Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố NATO sẽ phối hợp đáp trả nếu Nga không trở lại tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF) trước ngày 2/8.

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Đang cập nhật dữ liệu !