NATO ‘mất dấu’ tàu ngầm Nga ở ngay ‘sân nhà’

Theo Avia.pro, tàu ngầm Nga được cho đã di chuyển “ngay bên cạnh” hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ trong ngày thứ 7 liên tiếp.

Cụ thể, trong ngày thứ 7 liên tiếp, các thủy thủ hải quân Nga đã khiến chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Lầu Năm Góc lo lắng vì tàu ngầm Nga được phát hiện lần cuối giữa Malta và Sicily trên Địa Trung Hải. Đồng thời, tàu ngầm Nga không xuất hiện ngoài khơi bờ biển Syria, không vượt qua eo biển Bosphorus và kênh đào Suez.

Bên cạnh đó, theo các nguồn tin, một máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Mỹ cũng đang thực hiện sứ mệnh dài ngày để tìm kiếm tàu ngầm diesel-điện của Nga ở trung tâm Địa Trung Hải vì tàu ngầm Nga đang nằm trong khu vực gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Trong khi đó, ở phía đông Địa Trung Hải một số máy bay cùng loại dường như cũng đang cố gắng tìm kiếm chiếc tàu ngầm của Nga trong khu vực này. Theo ghi nhận, tàu ngầm Nga đã “biến mất không dấu vết” và vị trí hiện tại của nó vẫn chưa được xác định.

{keywords}
Tàu ngầm Nga khiến NATO không thể ngồi yên. (Ảnh: RIA)

Điều khá đáng chú ý là một chiếc máy bay Tu-154 của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng được bắt gặp ở khu vực này. Tuy nhiên, mục đích của chuyến bay vẫn chưa được làm rõ, không loại trừ khả năng chuyến bay này có thể được kết hợp với việc tìm kiếm tàu ngầm.

Theo các chuyên gia của Avia.pro, tàu ngầm Nga bị NATO truy tìm được cho là lớp Kilo của Hạm đội Biển Đen mang tên Novorossiysk.

Trước đó, hôm 2/1, tàu ngầm Nga đã tiếp cận khu vực tàu chiến Mỹ triển khai và khi tiến vào sâu đã khiến chỉ huy hạm đội Mỹ hoảng sợ.

“Nỗ lực tìm kiếm tàu ​​ngầm Nga đã không thành công. Trong tình huống này, NATO đã điều động các tàu có trang bị radar và máy bay chống tàu ngầm tham gia, nhưng điều này cũng không thành công”, Avia.pro viết.

Theo dự đoán tàu ngầm Novorossiysk được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, đang hướng đến bờ biển Syria. Theo một số dữ liệu, tàu kéo cứu hộ Vasily Bekh cũng đồng hành cùng tàu Novorossiysk ở biển Địa Trung Hải.

Tàu ngầm Kilo được mệnh danh “Hố đen đại dương” của Nga vì có thiết kế lẫn chức năng giúp nó khó bị đối thủ phát hiện. Thân tàu được mô tả là có hình dạng gần giống giọt nước và làm giảm đáng kể lực cản của nước so với các thiết kế tàu ngầm cũ hơn, thời Thế chiến II. Động cơ được đặt cô lập trên một đế cao su để không chạm vào thân tàu, ngăn những rung động biến thành tiếng ồn có thể nghe thấy bên ngoài tàu.

Ngoài ra, con tàu có lớp phủ chống dội âm bằng cao su để khử tiếng ồn phát ra. Hệ thống tái tạo không khí giúp cung cấp oxy cho thủy thủ đoàn trong tối đa 260 giờ, giúp con tàu có khả năng chịu đựng dưới nước gần 2 tuần.

Nga thường triển khai ít nhất 1 tàu ngầm lớp Kilo để tuần tra Địa Trung Hải và cảng Tartus ở phía tây Syria kể từ khi tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thanh Bình (lược dịch)

Nga đề cao cảnh giác gần biên giới với Ukraine

Nga đề cao cảnh giác gần biên giới với Ukraine

Ba trung đoàn xe tăng của Lực lượng vũ trang Nga đã được triển khai tới biên giới với Ukraine trong bối cảnh nguy cơ gia tăng căng thẳng.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !