NATO khởi động tập trận "Sói sắt" ngay sát biên giới Nga

Ngày 4/11 tại Litva, cuộc tập trận quốc tế Iron Wolf - 2019 (Sói sắt - 2019) đã chính thức bắt đầu, với sự tham gia của khoảng 4.000 binh sĩ đến từ 11 quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chủ yếu đến từ Anh, Đức, Ba Lan, Mỹ và Estonia.

Đoàn xe quân sự của NATO di chuyển đến thao trường. Ảnh: Ukrinform

“Các cuộc tập trận quốc tế Iron Wolf - 2019 sẽ bắt đầu vào ngày 4/11 và khoảng 4.000 binh sĩ đến từ 11 quốc gia NATO tham gia. Các cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại Thao trường Tướng Sylvestras Zhukauskas tại thành phố Pabrade, nơi sẽ có khoảng 1.000 đơn vị kỹ thuật quân sự được huy động bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép, pháo binh,…”, báo cáo của NATO cho biết.

Các binh sĩ sẽ tiến hành các bài diễn tập bắn đạn thật liên quan đến các hoạt động tấn công và phòng thủ, cũng như các bài tập tương tác giữa những lực lượng thành viên trong NATO. Theo thông báo, giai đoạn chính của cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 18/11 và việc đưa thiết bị của Litva trở lại nơi triển khai thường trực dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18-22/11.

Trong vài năm qua, Litva đã thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quy mô quốc gia và quốc tế. Litva là một quốc gia nhỏ ở vùng Baltic với dân số chưa đến 3 triệu người và là một thành viên của NATO.

Trước việc Mỹ và NATO thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới với Nga, phía Nga kịch liệt phản đối, chỉ trích Mỹ và các đồng minh của nước này đang dần tăng cường sự hiện diện quân sự đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: NATO tập trận sói sắt biên giới Nga biên giới Nga - NATO Litva thành viên NATO

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Đang cập nhật dữ liệu !