NATO đang "ấp ủ" kế hoạch tấn công Nga bất cứ lúc nào?

Quân đội Nga cho rằng, NATO có thể phát động một cuộc chiến tranh với Nga bất cứ lúc nào, điều này sẽ làm bùng phát Thế chiến III. Thực tế cán cân sức mạnh và mối quan hệ phức tạp giữa NATO, Mỹ và Nga có thực sự sẽ xảy ra điều này?

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, dự tính NATO có thể sẽ phát động một cuộc chiến tranh với Nga, đây sẽ là xung đột mang tính toàn cầu cùng với chiến tranh thế giới sẽ nổ ra bất cứ lúc nào. Thông tin này làm cho dư luận quốc tế cảm thấy quan ngại, lẽ nào NATO đang chuẩn bị phát động một cuộc chiến với Nga? Một số chuyên gia quân sự Nga cho rằng điều này có thể sẽ thành hiện thực, các nước phương Tây sẽ không cho phép Nga trỗi dậy. Tuy nhiên, xét theo nhiều phương diện thì đánh giá này của Nga chỉ là một khả năng rất nhỏ và thiếu tính thực tế.

Bộ Tổng tham mưu Nga cho rằng NATO có thể phát động cuộc chiến với Nga bất cứ lúc nào. Nguồn: Ifeng.

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, hiện, mối quan hệ giữa Nga và phương Tây vẫn tương đối căng thẳng, bởi vì NATO đang từng bước bành trướng về phía Đông và đã tiếp cận “cửa ngõ” của Nga. Một điều càng làm Nga khó có thể chấp nhận đó là Ukraine cũng có ý tưởng gia nhập NATO. Điều này cũng trực tiếp dẫn đến sự gia tăng xác suất xung đột giữa Nga và NATO. Hiện, NATO đã nhiều lần tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Ukraine để ngăn chặn Nga.

Ukraine đang ấp ủ ý tưởng gia nhập NATO, triệt để "xé rách mặt" với Nga. Nguồn: Ifeng.

Mặc dù mối quan hệ giữa NATO và Nga rất căng thẳng, nhưng tình hình hiện tại ở các nước châu Âu cũng không mấy lạc quan. Sau khi Liên Xô sụp đổ, các nước châu Âu dường như đã mất “đối thủ chỉ sau một đêm”. Trong bối cảnh đó, nhiều nước châu Âu đã tự hạ thấp chi phí quốc phòng của mình, và đặt gánh nặng chi phí quốc phòng chung lên đồng minh Mỹ. Do vậy, chỉnh thể thực lực quân sự các nước châu Âu đang hạ xuống một cách nghiêm trọng. Nếu như thật sự xảy ra một cuộc chiến với Nga thì kết quả vẫn là điều khó đoán.

Trong bối cảnh hiện nay, khó có thể xảy ra một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga. Nguồn: Ifeng.

Ngoài ra, các nước châu Âu cũng cần sự hỗ trợ từ bên ngoài để phát triển kinh tế, đặc biệt là hỗ trợ năng lượng, Nga là một đối tác lớn trong việc cung cấp năng lượng cho châu Âu. Có thể nói, nếu các nước châu Âu muốn duy trì phát triển kinh tế bình thường, thì họ không thể tách rời được nguồn năng lượng của Nga. Hiện nay, Đức đã bắt đầu tiến gần hơn đến Nga, và cũng không nguyện ý “ngả” theo Mỹ để đối phó Nga.

Điều quan trọng nhất là, Nga hiện là quốc gia có số lượng đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới. Nga sở hữu hàng ngàn đầu đạn hạt nhân và là quốc gia duy nhất ngoài Mỹ duy trì khả năng tấn công hạt nhân “3 cấp” (trên không, trên biển và trên đất). Do đó, Nga sẽ không ngần ngại tham gia vào cuộc chiến tranh hạt nhân với NATO. Tuy nhiên trong bối cảnh chiến tranh này, cả hai bên sẽ phải trả giá đắt, và kết quả của cuộc chiến này sẽ không có người chiến thắng.

Nga đang sở hữu sức mạnh hạt nhân khủng nhất thế giới. Nguồn: Ifeng.

Thêm vào đó là sự khác biệt ngày càng tăng giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, bởi vì Mỹ không ngừng yêu cầu các đồng minh châu Âu tăng chi tiêu quân sự, điều này đã bị các đồng minh NATO từ chối trực tiếp. Có thể nói rằng, hiện NATO rất khó để có thể phát động một cuộc chiến tranh với Nga, thậm chí sức mạnh NATO hiện nay không đủ để có thể thực sự tiến hành một cuộc chiến với Nga. Sức mạnh quân sự của NATO hiện chủ yếu dựa vào Mỹ, nhưng Washington không thể mãi đảm đương được gánh nặng chi phí quân sự cho cả khối NATO. Mặt khác, Mỹ cũng đang xuống dốc, chiến tranh chỉ có thể đẩy nhanh sự suy tàn của Mỹ.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga NATO Mỹ Quân đội Ukraine châu Âu đồng minh Đức hạt nhân Washington chi phí quốc phòng tập trận quân sự Liên Xô

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !