NATO – Ba Lan "phản pháo", tập trận "khủng" hơn cả Nga

NATO và Ba Lan đã cho tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở phía bắc Ba Lan vào ngày 20/9 với số lượng binh sĩ và khí tài tham gia diễn tập còn “khủng” hơn cả cuộc tập trận mang tên Zapad 2017 của Nga – Belarus.

RT dẫn tuyên bố từ phía Bộ Quốc phòng Ba Lan cho hay, cuộc tập trận mang tên "Rồng 17" có sự tham gia của 17.000 binh sĩ và 3.500 thiết bị quân sự đến từ tất cả các lực lượng vũ trang bao gồm không quân và hải quân Ba Lan.

Trong khi đó, cuộc tập trận Zapad 2017 đã diễn ra được một tuần ở Belarus và Nga có sự tham gia của 12.700 binh sĩ bao gồm 7.200 quân nhân của Belarus và 5.500 binh sĩ Nga cùng 70 máy bay quân sự, 10 tàu chiến và 680 xe đổ bộ.

Trực thăng Mi-17 của Ba Lan tham gia cuộc tập trận"Rồng 17".

Cuộc tập trận "Rồng 17" được tiến hành ở Zegrze gần Warsaw cùng ngày cuộc tập trận Zapad 2017 kết thúc và sẽ diễn ra tới ngày 29/9. 

Dù chỉ là cuộc tập trận mang quy mô quốc gia, nhưng giới chức Ba Lan đã mời thêm binh sĩ NATO tới từ Mỹ, Anh, Đức, Lithuania, Latvia, Slovakia, Italy, Bulgaria, Romania cùng hai quốc gia đang muốn gia nhập NATO là Georgia và Ukraine, tới tham gia diễn tập chung.

Cuộc tập trận lần này còn có sự tham gia lần đầu tiên của Lực lượng quốc phòng bảo vệ lãnh thổ Ba Lan. Đây là lực lượng dân sự sẵn sàng hỗ trợ quân đội nếu bùng nổ chiến tranh.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan, ông Michal Dworczyk nhấn mạnh cuộc diễn tập là nhằm kiểm tra hoạt động phối hợp giữa quân đội Ba Lan với các lực lượng NATO được huy động tới Ba Lan để đối phó với “mối đe dọa từ Nga” như phương Tây cáo buộc.

Ba Lan không phải là quốc gia duy nhất tổ chức tập trận quy mô lớn gần biên giới với Nga. Trước đó, NATO đã tiến hành cuộc tập trận "khủng" ở Thụy Điển. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất ở Thụy Điển trong 23 năm qua với khoảng 20.000 binh sĩ tham gia.

Trong khi đó, cuộc tập trận Zapad 2017 của Nga và Belarus đã bị phương Tây xem là mối đe dọa lớn và cáo buộc đây là hành động chuẩn bị cho cuộc xâm lược các nước láng giềng. Tuy nhiên, theo 90 nhà quan sát quốc tế theo dõi cuộc tập trận Zapad 2017, đây là những cáo buộc vô căn cứ.

Trong ngày 21/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo toàn bộ quân đội nước này đã rút về nước sau khi hoàn thành cuộc diễn tập ở Belarus.

Moscow cũng nhiều lần nhấn mạnh cuộc tập trận Zapad 2017 chỉ mang tính phòng vệ và thử nghiệm khả năng phối hợp hành động giữa quân đội Nga – Belarus. 

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !