NASA tiết lộ bức ảnh hiếm hoi về "quỷ cát" trên sao Hỏa

Bức ảnh mới nhất của NASA từ hành tinh đỏ trở nên đặc biệt hấp dẫn vì hiếm khi họ ghi lại được hình ảnh của sự chuyển động.

Hình ảnh rõ nét về quỷ cát trên sao Hỏa

Theo tờ Cbsnews, "quỷ cát" là hiện tượng không quá hiếm gặp trên hành tinh đầy gió, bụi, cát như sao Hỏa. Nhưng việc ghi hình được vật thể chuyển động là rất hiếm. Điều này khiến bức ảnh mới nhất của NASAtừ hành tinh đỏ trở nên đặc biệt hấp dẫn. 

Máy ảnh thử nghiệm khoa học hình ảnh độ phân giải cao (HiRISE), máy ảnh mạnh nhất từng được gửi đến khám phá hành tinh khác, đã chụp được bức ảnh "quỷ cát" xuất hiện trên sao Hỏa.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Arizona  cho  biết máy ảnh đã chụp được những bức hình từ Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa gửi lên hành tinh đỏ năm 2006. Sau đó, chúng sẽ gửi những bức ảnh trở lại cho các nhà thiên văn học trên Trái đất.

"Tàu Quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa" là tàu vũ trụ có nhiều chức năng, được phóng lên ngày 12 tháng 8 năm 2005 để tìm hiểu về Sao Hỏa 

Nhóm HiRISE giải thích rằng những "con quỷ cát" là hiện tượng xảy ra khi không khí nóng bốc lên cao và biến thành cột xoáy. Chúng tồn tại cả trên Trái đất và Sao Hỏa và có thể đạt tốc độ lên tới 100 dặm/giờ.

Sharon Wilson, nhà nghiên cứu thành viên của nhóm HiRISE cho biết: "Có một số hình ảnh từ HiRISE về các dấu vết bị bỏ lại sau quỷ cát, nhưng rất hiếm khi bắt được một chuyển động".

"Quỷ cát" sao Hỏa đặc biệt hình thành trên các đồng bằng núi lửa mịn của hành tinh được gọi là Amazonis Planitia.

Wilson cho biết: "Vệt tối trên mặt đất đằng sau con quỷ cát là bóng của nó. Độ dài của bóng tối cho thấy chùm cát xoay tròn tăng lên khoảng 650 mét vào bầu khí quyển!" 

Quỷ cát chỉ là một trong nhiều hiện tượng con người có thể phải đối mặt với nhiệm vụ tương lai khi tới Sao Hỏa. Và chúng có thể khá đáng sợ. NASA đã chụp được bức ảnh về một con quỷ cát cuốn cao hàng chục km vào năm 2012.

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: nasa sao hỏa quỷ cát

Liều lĩnh đi bộ thăng bằng trên dây vắt ngang núi lửa đang hoạt động

Hai người đàn ông mạo hiểm đi bộ thăng bằng trên sợi dây vắt ngang qua núi lửa đang hoạt động khiến nhiều người thót tim.

Choáng với loạt ảnh khác lạ về hoa lá khi chụp qua tia X

Người đàn ông đến từ Đức gây ấn tượng sau khi chia sẻ về những bức ảnh chụp hoa lá bằng tia X, hé lộ một góc nhìn hoàn toàn khác về thế giới tự nhiên.

Kinh hoàng cá mập ‘đi trên đường phố’ do bão Ian Icon

Cá mập dưới biển đã đáng sợ, còn cá mập bơi trên đường phố còn đáng sợ và nguy hiểm đến mức nào.

Dòng dung nham lớn nhất trên Trái Đất nhìn từ không gian

Dòng dung nham cổ đại khổng lồ nhìn từ không gian giống như một vết sẹo đen siêu lớn trên sa mạc New Mexico

Giải mã hiện tượng ‘tiết kiệm lời’ ở một số người

Tùy theo tính cách, có người hoạt bát, nói nhiều, có người lại “cạy miệng không nói” do những lý do dưới đây.

Top 3 bãi biển 'phá đảo' bảng xếp hạng quốc tế tại Phú Quốc

Các bãi biển “phá đảo” nhiều bảng xếp hạng trong nước và quốc tế chính là “đặc sản” vạn người mê của Phú Quốc, đưa hòn đảo trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới do Travel & Leisure bình chọn.

Tròn mắt trước khả năng ngụy trang tài tình của báo hoa mai

Nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh báo hoa mai ngụy trang không ai nhìn ra vị trí của nó nếu chỉ nhìn một lần.

63 chiếc thìa kim loại đủ kích cỡ trong dạ dày người đàn ông Ấn Độ

Người đàn ông 32 tuổi khiến tất cả kinh ngạc khi trong dạ dày có đến 63 chiếc thìa kim loại.

Bộ - không - thuỷ: Mọi ngả đường đều dẫn đến Quảng Ninh

Đầu tư hạ tầng hiện đại cả đường bộ - đường hàng không - đường thuỷ, đó chính là một trong các giải pháp giúp Quảng Ninh từ vùng vàng đen của Tổ quốc thành trung tâm du lịch hàng đầu cả nước.

Bất ngờ về ứng cử viên dẫn đầu cuộc thi thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ

Hai con chó, một con ngựa, một con bò và một con dê đang tranh cử 'Thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ'.

Đang cập nhật dữ liệu !