NASA chưa thể đưa con người trở lại Mặt Trăng theo dự kiến năm 2024

Cuộc hạ cánh được mong chờ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng sẽ bị lùi lại, không thể diễn ra vào năm 2024 theo dự kiến.

{keywords}
NASA chưa thể đưa con người lên Mặt Trăng theo dự kiến năm 2024

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vừa đưa ra thông báo về việc không thể đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 như theo dự kiến. Sự chậm trễ do nhiều nguyên nhân khác nhau như vụ kiện tụng với Blue Origin, đại dịch ...

"Chúng tôi đã mất gần bảy tháng trong các vụ kiện tụng và điều này có khả năng đã đẩy cuộc hạ cánh đầu tiên của con người không sớm hơn năm 2025", Bill Nelson, Giám đốc NASA cho biết.

Trong khi đó, chương trình không gian của Trung Quốc phát triển, thậm chí có khả năng hạ cánh trên Mặt trăng trước khi phi hành gia Mỹ quay trở lại.

Vụ kiện tụng Blue Origin bắt nguồn từ sự lựa chọn của NASA trong năm nay. Jeff Bezos và Elon Musk đều muốn đưa phi hành gia trở lại Mặt trăng trên con tàu của họ nhưng NASA chỉ có đủ tiền để chi trả cho một trong số họ.

Cuối cùng NASA đã quyết định lựa chọn công ty SpaceX của Elon Musk. Trong khi đó, Blue Orgin của tỷ phú Jeff Bezos phản đối quyết định vì cho rằng NASA ưu ái SpaceX.

Ngoài ra, các yếu tố khác dẫn đến sự chậm trễ bao gồm việc thiếu kinh phí phát triển hệ thống hạ cánh của con người. Để đáp ứng các mục tiêu của chương trình Artemis, Bill Nelson cho biết cần có một số thay đổi bao gồm sự cần thiết phải tăng đáng kể nguồn tài trợ.

Artemis I, một sứ mệnh đã bị trị hoãn ít nhất cho đến tháng 2/2022, tàu vũ trụ Orion không có bánh lái sẽ phóng lên đỉnh tên lửa SLS để tới Mặt trăng. Dự kiến nhiệm vụ này sẽ kéo dài trong vài tuần và kết thúc với việc Orion lao xuống Thái Bình Dương.

Nelson cho biết chi phí phát triển Orion khoảng 9,3 tỉ USD, tăng từ 6,7 tỉ USD dự kiến ban đầu năm 2012. Artemis I nếu hoàn thành sẽ đóng vai trò bước đầu tiên trong chương trình đưa con người trở lại Mặt Trăng.

Artemis II sẽ sứ mệnh đưa một phi hành đoàn bay ngang qua Mặt Trăng, dự kiến vào tháng 5/2024. Artemis III sẽ đưa các phi hành gia trở lại bề mặt Mặt Trăng ở cực nam. Mốc thời gian cho các lần khởi động nhiệm vụ tiếp theo phụ thuộc vào Artemis I

Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động khác trên bề mặt Mặt Trăng đã lên kế hoạch trước.

Nelson thừa nhận rằng Artemis là một chương trình đầy tham vọng, tương tự như Apollo nhưng quy mô lớn hơn nhiều.

"Các sứ mệnh của Artemis sẽ biến khoa học viễn tưởng thành sự thật. Chúng tôi sẽ tạo ra những khám phá mới, sẽ cải tiến công nghệ và sẽ học cách sống và làm việc trên một thế giới khác. Chúng tôi đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo của các nhà khoa học, kỹ sư, nhà thám hiểm và các chuyên gia STEM khác", Nelson  cho biết.

Bước tiếp theo sau chương trình Artemi là dự án đưa con người lên sao Hỏa. Công nghệ đã được thử nghiệm trong quá trình thực hiện, các bài học kinh nghiệm từ các sứ mệnh dài ngày trên Mặt Trăng sẽ cung cấp bản đồ đường đến hành tinh Đỏ.

Bức ảnh cực quang Trái đất xanh rực rỡ tuyệt đẹp nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế

Bức ảnh cực quang Trái đất xanh rực rỡ tuyệt đẹp nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế

Một phi hành gia đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã chụp được bức ảnh hoàn toàn không thể tin được.  

Hoàng Dung (lược dịch)

Trứng vịt lộn bất ngờ đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng món ăn tệ nhất thế giới

Trong khi bị xếp thứ 12 tại danh sách 100 món ăn tệ nhất của Taste Atlas, trứng vịt lộn lại vào danh sách những món ăn độc lạ du khách nên thử khi đến Việt Nam.

Kinh nghiệm khám phá Qatar khi transit

Du khách không phải xin visa transit, thủ tục tham quan đơn giản, có thể lựa chọn thời gian từ một đến 4 tiếng, tùy nhu cầu và chi phí.

Mê mẩn khung cảnh 'giấc mơ tuyết trắng' đẹp như tranh tại Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những hàng hoa anh đào mùa xuân hay mùa thu tràn ngập sắc đỏ vàng cây thay lá, Hàn Quốc mùa tuyết trắng cũng đẹp mê mẩn, thu hút nhiều du khách ghé thăm bất chấp giá lạnh.

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Báo Australia nêu lý do nên đến Quy Nhơn ngay và luôn

Tờ Sydney Morning Herald gọi Quy Nhơn là "Maldives của Việt Nam", còn Lonely Planet liệt kê điểm đến này trong top trải nghiệm phải thử.

Căn phòng yên lặng nhất thế giới

Nơi yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington (Mỹ). Không ai có thể ở trong đó hơn một giờ.

Thiên Mã - núi sắp có tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam

Những ngày đầu năm, người Quảng Ngãi đổ về núi Thiên Mã, nơi có chùa Minh Đức với tượng Quan Âm cao 125 m đang được xây dựng.

Đà Nẵng được ca ngợi là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới

Mới đây, thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp hạng bãi biển Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.

Tục vay lộc trong ngôi chùa trăm tuổi ở Sài Gòn

Dịp Tết Nguyên tiêu, nhiều người đến chùa Ông (quận 5) hành lễ và "vay lộc", hẹn năm sau sẽ mang trả gấp đôi, mong làm ăn phát đạt.

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Đang cập nhật dữ liệu !