NASA chưa thể đưa con người trở lại Mặt Trăng theo dự kiến năm 2024

Cuộc hạ cánh được mong chờ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng sẽ bị lùi lại, không thể diễn ra vào năm 2024 theo dự kiến.

{keywords}
NASA chưa thể đưa con người lên Mặt Trăng theo dự kiến năm 2024

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vừa đưa ra thông báo về việc không thể đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 như theo dự kiến. Sự chậm trễ do nhiều nguyên nhân khác nhau như vụ kiện tụng với Blue Origin, đại dịch ...

"Chúng tôi đã mất gần bảy tháng trong các vụ kiện tụng và điều này có khả năng đã đẩy cuộc hạ cánh đầu tiên của con người không sớm hơn năm 2025", Bill Nelson, Giám đốc NASA cho biết.

Trong khi đó, chương trình không gian của Trung Quốc phát triển, thậm chí có khả năng hạ cánh trên Mặt trăng trước khi phi hành gia Mỹ quay trở lại.

Vụ kiện tụng Blue Origin bắt nguồn từ sự lựa chọn của NASA trong năm nay. Jeff Bezos và Elon Musk đều muốn đưa phi hành gia trở lại Mặt trăng trên con tàu của họ nhưng NASA chỉ có đủ tiền để chi trả cho một trong số họ.

Cuối cùng NASA đã quyết định lựa chọn công ty SpaceX của Elon Musk. Trong khi đó, Blue Orgin của tỷ phú Jeff Bezos phản đối quyết định vì cho rằng NASA ưu ái SpaceX.

Ngoài ra, các yếu tố khác dẫn đến sự chậm trễ bao gồm việc thiếu kinh phí phát triển hệ thống hạ cánh của con người. Để đáp ứng các mục tiêu của chương trình Artemis, Bill Nelson cho biết cần có một số thay đổi bao gồm sự cần thiết phải tăng đáng kể nguồn tài trợ.

Artemis I, một sứ mệnh đã bị trị hoãn ít nhất cho đến tháng 2/2022, tàu vũ trụ Orion không có bánh lái sẽ phóng lên đỉnh tên lửa SLS để tới Mặt trăng. Dự kiến nhiệm vụ này sẽ kéo dài trong vài tuần và kết thúc với việc Orion lao xuống Thái Bình Dương.

Nelson cho biết chi phí phát triển Orion khoảng 9,3 tỉ USD, tăng từ 6,7 tỉ USD dự kiến ban đầu năm 2012. Artemis I nếu hoàn thành sẽ đóng vai trò bước đầu tiên trong chương trình đưa con người trở lại Mặt Trăng.

Artemis II sẽ sứ mệnh đưa một phi hành đoàn bay ngang qua Mặt Trăng, dự kiến vào tháng 5/2024. Artemis III sẽ đưa các phi hành gia trở lại bề mặt Mặt Trăng ở cực nam. Mốc thời gian cho các lần khởi động nhiệm vụ tiếp theo phụ thuộc vào Artemis I

Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động khác trên bề mặt Mặt Trăng đã lên kế hoạch trước.

Nelson thừa nhận rằng Artemis là một chương trình đầy tham vọng, tương tự như Apollo nhưng quy mô lớn hơn nhiều.

"Các sứ mệnh của Artemis sẽ biến khoa học viễn tưởng thành sự thật. Chúng tôi sẽ tạo ra những khám phá mới, sẽ cải tiến công nghệ và sẽ học cách sống và làm việc trên một thế giới khác. Chúng tôi đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo của các nhà khoa học, kỹ sư, nhà thám hiểm và các chuyên gia STEM khác", Nelson  cho biết.

Bước tiếp theo sau chương trình Artemi là dự án đưa con người lên sao Hỏa. Công nghệ đã được thử nghiệm trong quá trình thực hiện, các bài học kinh nghiệm từ các sứ mệnh dài ngày trên Mặt Trăng sẽ cung cấp bản đồ đường đến hành tinh Đỏ.

Bức ảnh cực quang Trái đất xanh rực rỡ tuyệt đẹp nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế

Bức ảnh cực quang Trái đất xanh rực rỡ tuyệt đẹp nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế

Một phi hành gia đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã chụp được bức ảnh hoàn toàn không thể tin được.  

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Đang cập nhật dữ liệu !