Yên Bái: Học sinh nghèo Mù Cang Chải rạng rỡ khi được chia sẻ yêu thương

Ngay khi năm học mới vừa bắt đầu, nhiều học sinh nghèo ở miền núi huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa biết tìm đâu ra đủ áo quần, sách vở thì nhiều mạnh thường quân đã kịp thời chung tay góp sức để nâng bước các em đến trường.

Sáng nay 1/10, tiếp nối hành trình từ thiện 10 năm tới vùng núi Đông Bắc, Công ty Du lịch Vietravel khởi động chương trình du lịch kết hợp từ thiện với tên gọi “Áo ấm cho em” tới hơn 70 học sinh tại điểm trường Nả Háng Tủa Chử (xã Phú Luông, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái).

Điểm trường Nả Háng Tủa Chử (xã Phú Luông, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái).

Tại buổi trao quà, học sinh điểm trường Nả Háng Tủa Chử nhận được 135 cuốn sách thiếu nhi, 90 chiếc áo ấm, 76 chiếc ba lô, 76 đôi tất, chăn tuyết, gối, giường lưới, dụng cụ nhà bếp... với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng.

Có mặt tại buổi trao quà, cô Lê Thị Ngọc Lan (mạnh thường quân đến từ TP.HCM) cho biết: “Tôi rất xúc động khi chứng kiến những em bé vùng cao học tập trong điều kiện thiếu thốn nên tôi đã cùng các bạn của mình quyết định đồng hành cùng những học sinh ở điểm trường Nả Háng Tủa Chử. Tôi hi vọng với những hỗ trợ nhỏ bé của mình sẽ giúp đỡ được các em phần nào”.

Điểm trường được một số mạnh thường quân hỗ trợ xây lại phòng học, cơ sở vật chất nhưng vật dụng còn nhiều thiếu thốn. Cô giáo Ngô Thị Bình Yên - Hiệu trưởng Trường mầm non Nả Háng Tủa Chử cho biết: “Chúng tôi có 12 nhóm lớp với 360 học sinh thuộc 6 điểm bản. Điểm bản Nả Háng Tủa Chử có 3 nhóm lớp và 76 học sinh, các cháu chủ yếu là người dân tộc Mông, đa số là học sinh nghèo. Điểm bản cách xa điểm chính, có điểm bản cách xa 10km, có những học sinh nhà cách xa trường 3-4km, có những học sinh tự đi bộ đến trường”.

 Cô giáo Ngô Thị Bình Yên - Hiệu trưởng trường Nả Háng Tủa Chử.

Cô Bình Yên cho biết: “Hiện nay nhà trường có 21 cán bộ giáo viên, nhân viên và vẫn thiếu 9 giáo viên. Lên vùng cao đa số là giáo viên tình nguyện, mọi người sống cùng người dân, cảm nhận sự khó khăn của các con ở vùng khó khăn nên bám bản, bám trường, có những cô giáo gắn bó với nhà trường suốt 20 năm qua.

Khó khăn lớn nhất của trường là điều kiện cơ sở vật chất. Thực tế điểm trường Nả Háng Tủa Chử có 3 nhóm lớp nhưng chỉ có 2 phòng học nên học sinh và giáo viên phải học nhờ nhà văn hóa.

Đội ngũ giáo viên thiếu nhiều, phụ huynh thuộc hộ nghèo nên đáp ứng cho học sinh về sách vở, đồ dùng hạn chế.

Hầu hết trẻ ở đây là người dân tộc thiểu số nên ngoài dạy cho trẻ tăng cường tiếng Việt thì giáo viên phải học tiếng địa phương để trao đổi với trẻ trong sinh hoạt hằng ngày.

Trước những thiếu thốn trước mắt, chúng tôi kêu gọi các đoàn từ thiện ủng hộ cho nhà trường để các cháu có điều kiện học tập tốt hơn”.

Chương trình “Áo ấm cho em” đã mang đến cho các em học sinh điểm trường Nả Háng Tủa Chử nhiều món quà ý nghĩa.
Tại đây các em học sinh vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.
Những món quà từ thiện không chỉ đơn thuần là mang tới cái ăn, cái mặc mà hơn hết nó còn chứa đựng tình người.
Trong chương trình du lịch kết hợp từ thiện này, du khách sẽ được trực tiếp trao tặng quà cho các em học sinh và nhà trường, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tìm hiểu cuộc sống của các em học sinh và thầy cô giáo.

Theo Quyết định số 489/QĐ-TTg “Quyết định ban hành kế hoạch thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10 tháng 5 năm 2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, một trong 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu là đổi mới cơ chế tài chính, đẩy mạnh xã hội hóa công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng công dân học tập, đơn vị học tập và tỉnh, thành phố học tập.

Vì vậy, hiện nay nguồn kinh phí từ các doanh nghiệp đang góp phần quan trọng vào công tác khuyến học, khuyến tài và xã hội học tập trên toàn đất nước, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi còn nhiều khó khăn về kinh tế.

Bảo Khánh

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !