Nạn buôn bán người ở TP. Cần Thơ diễn biến phức tạp

Kiến nghị mới đây của Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP. Cần Thơ cảnh báo tình trạng mua bán người ở các huyện trực thuộc thành phố này ngày càng diễn biến phức tạp.

Diễn biến phức tạp

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình hành động phòng chống, tội phạm mua bán người TP  Cần Thơ (Ban Chỉ đạo 138), từ năm 2011 đến cuối năm 2015, trên địa bàn thành phố đã phát hiện và thụ lý 10 vụ mua bán người gồm 27 đối tượng, 129 nạn nhân. Đơn vị này đã tiếp nhận và giải cứu 24 trường hợp bị bán sang nước ngoài. Đại diện Ban Chỉ đạo 138 cho hay, địa bàn thành phố Cần Thơ các đường dây, tổ chức mua bán người ra nước ngoài diễn biến phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em bị bán sang các nước như Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan...

Nạn nhân trong các vụ mua bán người được đưa về nước đã được các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể xã hội, chính quyền địa phương hướng nghiệp và hỗ trợ kinh phí tham gia các lớp dạy nghề, tạo công ăn việc làm, hòa nhập với cộng đồng. Để phòng chống tình trạng mua bán người, Ban chỉ đạo 138 thành phố đã phối hợp với các sở ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội gắn liền với các Chương trình hành động phòng chống tội phạm dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo 138 thành phố cho biết, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh chống loại tội phạm mua bán người. Bên cạnh đó, Công an TP. Cần Thơ cũng sẽ chủ động mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người.

“Tuyên truyền sâu rộng trong các cơ sở các vùng nông thôn những địa bàn khó khăn để họ nắm bắt được các chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tạo công ăn việc làm để phụ nữ nhận thấy được việc đi ra nước ngoài sẽ không thuận lợi về công ăn việc làm và tính mạng giống như một số đối tượng xấu tuyên truyền. Đồng thời tiếp tục phát động Hội liên hiệp phụ nữ chủ công tốt công tác tuyên truyền trong chị em phụ nữ ở mọi tầng lớp ở các vùng nông thôn”, Đại tá Trần Ngọc Hạnh nhấn mạnh.

Chiêu thức tinh vi 

Trước thực trạng mua bán người ở các huyện thuộc thành phố trong thời gian vừa qua tiếp tục có những diễn biến phức tạp, mới đây Viện KSND TP. Cần Thơ đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND thành phố cảnh báo. Theo đó, báo cảo của Viện KSND thành phố nêu rõ, tình trạng buôn bán người có chiều hướng gia tăng, nhất là ở các địa phương như huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai…

Theo Viện KSND TP. Cần Thơ, tội phậm buôn bán người thường lợi dụng sự cả tin của người dân vùng nông thôn có cuộc sống khó khăn, những người không có công ăn việc làm. Loại tội phạm này có nhiều chiêu trò tinh vi như hứa hẹn cuộc sống sung sướng khi kết hôn với người nước ngoài, công việc phục vụ ở các nhà hàng với thu nhập cao… Do cuộc sống lam lũ, thiếu thốn ở miền quê nên nhiều người trót tin những lời “mật ngọt” đó mà dính bẫy.

Một trong những nạn nhân chủ yếu của tệ nạn buôn bán người này là phụ nữ. Họ bị các đối tượng đưa sang các nước như Malaysia, Trung Quốc và ép bán dâm. Tình trạng môi giới hôn nhân trái phép cũng đang là vấn đề “nóng” ở TP. Cần Thơ. Theo Viện KSND TP. Cần Thơ, nhiều gia đình rơi vào vào hoàn cảnh khốn cùng khi con gái lấy chồng nước ngoài. Nguyên nhân là sau khi xuất cảnh họ không hoà ợp với gia đình chồng do bất đồng ngôn ngữ, nhiều trường hợp bị gia đình chồng ngược đãi, gây ảnh hưởng đến tinh thần cũng như thể xác.

Trước tình trạng đó, Viện KSND TP. Cần Thơ kiến nghị UBND thành phố cần có biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân để tránh là nạn nhân của bọn buôn bán người. Bên cạnh tuyên truyền, Viện KSND còn đề nghị nên có những chương trình đào tạo nghề, hỗ trợ vay vốn sản xuất, kinh doanh cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. 

Phương Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !