Năm 2015: TP.HCM cử 1.000 cán bộ y tế đi nước ngoài bồi dưỡng

Bên cạnh hoạt động trên, hàng loạt chương trình đào tạo trong nước cũng được mở ra để nâng cao trình độ cho các cán bộ, nhân viên đang hoạt động trong ngành Y tế tại địa bàn TP.

Mới đây UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình nhánh đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Y tế của TP năm 2015, với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực trẻ có chất lượng cao, gắn ứng dụng với khoa học công nghệ, đẩy mạnh công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh.

Trong kế hoạch này, nội dung đào tạo được chia làm hai nơi là trong và ngoài nước. Ở trong nước sẽ bao gồm các chương trình:

Năm 2015: TP.HCM cử 1.000 cán bộ y tế đi nước ngoài bồi dưỡng - ảnh 1

Sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP. Hồ Chí Minh) thực hành tại Khoa Điều dưỡng kỹ thuật y học. (Ảnh: Như Hùng)

Đào tạo, bồi dưỡng chuẩn hóa nghiệp vụ sư phạm y học cho khoảng 100 công chức, viên chức là cán bộ quản lý và giảng viên của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và bệnh viện Nhân dân 115, với tổng kinh phí dự tính là 200 triệu đồng.

Đào tạo định hướng chuyên khoa sau đại học cho khoảng 180 bác sĩ tốt nghiệp tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được phân công về các tuyến y tế cơ sở, với kinh phí dự tính là 3 tỷ đồng.

Đào tạo nâng chuẩn trình độ chuyên môn sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ, chuyên khoa II, chuyên khoa I) theo quy hoạch của ngành và theo nhu cầu của đơn vị, cá nhân cho 500 cán bộ y tế, với kinh phí 16 tỷ đồng.

Đào tạo nâng chuẩn từ trung cấp, cao đẳng lên trình độ đại học cho 300 cán bộ y tế các chuyên ngành, với tổng kinh phí 8,1 tỷ đồng.

Tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ ngành y, dược TP gian đoạn 2011 – 2015, với kinh phí dự tính là hơn 3 tỷ đồng.

Đào tạo bổ sung kiến thức, đào tạo lại cho khoảng 2.000 học sinh tốt nghiệp tại các trường Trung cấp y tế ngoài công lập, với kinh phí dự tính 4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó còn nhiều kế hoạch đào tạo khác như: Bồi dưỡng kiến thức y khoa liên tục cho khoảng 50.000 cán bộ y tế; Bồi dưỡng kỹ năng quản lý trạm y tế tuyến cơ sở…

Về phần đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài, Kế hoạch cho biết sở Y tế sẽ phối hợp với bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và các sở - ngành liên quan triển khai chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa theo chương trình tiên tiến của Mainz cho sinh viên trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, từ đó tiến tới đào tạo trình độ sau đại học theo tiêu chuẩn châu Âu.

Trong Kế hoạch cũng đề cập đến việc sẽ cử 1.000 cán bộ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn, hội nghị, hội thảo khoa học ở nước ngoài theo các chương trình hợp tác quốc tế, tài trợ học bổng của nước bạn và Trung ương

Tổng kinh phí để thực hiện kế hoạch này là 40,3 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách TP chiếm 6,75 tỷ, còn lại là nguồn ngân sách của đơn vị cử công chức, viên chức đi học, các dự án viện trợ của nước ngoài , các bộ - ngành Trung ương và bản thân người đi học đóng góp.

Nguyễn Cường

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !