Năm 2014, Nga bàn giao 2 tàu ngầm tàng hình cho Việt Nam

Nga sẽ bàn giao thêm 2 tàu ngầm điện diesel lớp Varshavyanka cho Việt Nam trong năm 2014. Đó là thông tin được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm qua (7/11).
Tàu ngầm lớp Varshavyanka (Đề án 636) là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Kilo . Phiên bản tàu ngầm nâng cấp này được trang bị thêm công nghệ tàng hình tối tân, phạm vi tác chiến mở rộng hơn, và có khả năng tấn công cả các mục tiêu dưới nước, trên bề mặt cũng như trên cạn.
Năm 2014, Nga bàn giao 2 tàu ngầm tàng hình cho Việt Nam - ảnh 1
Nga vừa bàn giao cho Việt Nam tàu ngầm Kilo được đặt tên là Tàu ngầm Hà Nội vào ngày 7/11/2013.

Năm 2009, Việt Nam đã đặt hàng 6 chiếc tàu ngầm mà được Hải quân Mỹ đặt biệt danh là “hố đen giữa đại dương” do Nga chế tạo. Sở dĩ Hải quân Mỹ đặt biệt danh như vậy cho tàu ngầm loại này là vì chúng dường như không thể bị phát hiện khi bơi dưới ngầm.
 
Cũng trong hôm qua  (7/11), tại xưởng đóng tàu ở St. Petersburg, Việt Nam và Nga đã chính thức ký biên bản kỹ thuật bàn giao tàu ngầm lớp Kilo Hà Nội HQ 182, chiếc đầu tiên của đội 6 tàu ngầm mà Việt Nam đặt mua.
 
Theo nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga, tàu lớp Kilo - Hà Nội HQ182 sẽ được xà lan kéo về căn cứ quân sự của Việt Nam vào ngày 11/11 tới. Biên bản giao nhận tàu chính thức sẽ được kí kết vào đầu năm 2014 trên lãnh thổ Việt Nam.
 
“Con tàu thứ 2 sẽ được bàn giao vào đầu năm tới, có khả năng là vào tháng 1, còn con tàu thứ 3 cũng sẽ được bàn giao trong  năm 2014”, nguồn tin trên cho hay.

Hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm diesel-điện Project 636 Kilo được Nga và Việt Nam ký kết trong năm 2009 này có trị giá lên tới trên 2 tỷ USD, trong đó bao gồm cả việc đào tạo thủy thủ đoàn và cung cấp các trang thiết bị cần thiết.
 
Hiện tại, chiếc thứ 2 là tàu ngầm TP. Hồ Chí Minh đang được tiến hành thử nghiệm trên biển Baltic , còn 4 chiếc tàu ngầm còn lại vẫn đang được đóng tại xưởng đóng tàu Admiralty ở St.Petersburg. Theo dự kiến, toàn bộ 6 chiếc tàu sẽ được bàn giao cho Việt Nam trước năm 2016.
 
Project 636 Kilo là lớp tàu ngầm thông thường thế hệ thứ ba, có lượng giãn nước tiêu chuẩn 3.100 tấn, tốc độ di chuyển dưới nước 20 hải lý/giờ, khả năng lặn sâu tối đa 300 m và được vận hành bởi đoàn thủy thủ gồm 52 người.
 
Tàu ngầm Kilo được trang bị 6 máy phóng ngư lôi 533 mm, mìn, tên lửa phòng không Igla và tên lửa hành trình Caliber.
 
Tàu ngầm lớp Kilo được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga vào đầu những năm 1980. Nó được thiết kế bởi Cục Thiết kế Hàng hải Trung ương Rubin tại St Petersburg. Các phiên bản của nó gồm Kiểu 877EKM - lớp Turbot và Kiểu 636 - lớp Kilo. 
 
Kilo là lớp tàu ngầm được thiết kế với nhiệm vụ săn tàu ngầm, tàu chiến, tuần tra và trinh sát đối phương. Nó là lớp tàu ngầm chạy động cơ diesel-điện êm nhất thế giới với khả năng phát hiện đối phương ở khoảng cách xa từ 3 - 4 lần so với khoảng cách tàu ngầm khác phát hiện ra nó.

Theo VNMedia

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !