Na Uy: Lắp gương khổng lồ trên núi để... chiếu sáng cả thị trấn

Những khu vực ở vùng cực như thị trấn Rjukan, Na Uy thường xuyên trong tình trạng âm u vì thiếu ánh sáng mặt trời. Nhưng từ nay mọi chuyện đã thay đổi, từ khi thị trấn này có một tấm gương khổng lồ trên núi cao phản chiếu ánh mặt trời chiếu sáng cho thị trấn.

Gương lớn lắp trên núi chiếu sáng cho người dân địa phương.

Rjukan - một thị trấn ở Tây Bắc của Na Uy được biết đến như một trong những khu dân cư "tăm tối" nhất hành tinh, vì địa hình đặc biệt của nó khiến hiếm khi nơi này có ánh Mặt Trời soi chiếu.

Lí do, thị trấn nhỏ này nằm dưới đáy một thung lũng sâu dưới chân núi Geustatoppen. Các sườn dốc của những ngọn núi xung quanh gần như dựng đứng, che khuất ánh Mặt Trời tới hàng nửa mỗi năm, khiến cả thị trấn chìm trong bóng tối vĩnh viễn từ tháng 9 năm trước đến tận tháng 3 năm sau.

Từ năm 1913, người thành lập thị trấn là Sam Eyde đã từng đề xuất ý tưởng lắp gương trên núi cao để phản chiếu ánh Mặt Trời nhằm chiếu sáng cho người dân trong khu vực. Tuy nhiên, hơn 100 năm qua, ý tưởng này vừa mới trở thành sự thật.

Cụ thể, thị trấn này vừa được lắp một chiếc gương khổng lồ (thực tế là những tấm gương được bố trí theo các vị trí nhất định-PV) với tên gọi Solspeil. Các tấm gương được lắp đặt ở lưng sườn núi (độ cao khoảng 450 mét so với quảng trường địa phương) nhằm chiếu sáng cho toàn thị trấn.

Thị trấn Rjukan đã phải chi tới 851.000 USD (tương đương khoảng hơn 19  tỷ đồng) để lắp tấm gương khổng lồ này. Nhiệm vụ của tấm gương là thu hút ánh sáng Mặt Trời, điều chỉnh hướng hắt sáng phản chiếu và chiếu sáng về phía quảng trường của thị trấn - nơi tập trung nhiều hoạt động của người dân địa phương.

Việc điều khiển gương được thực hiện bằng máy tính. Gương được lập trình tự động xoay chuyển, cứ sau 10 giây một lần nhằm "bám" theo hướng Mặt Trời chiếu rọi.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: gương thị trấn na uy

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana với vẹt vui nhộn Icon

'Nhà tiên tri' động vật vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana lúc 20h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Đang cập nhật dữ liệu !