Na Uy: Lắp gương khổng lồ trên núi để... chiếu sáng cả thị trấn

Những khu vực ở vùng cực như thị trấn Rjukan, Na Uy thường xuyên trong tình trạng âm u vì thiếu ánh sáng mặt trời. Nhưng từ nay mọi chuyện đã thay đổi, từ khi thị trấn này có một tấm gương khổng lồ trên núi cao phản chiếu ánh mặt trời chiếu sáng cho thị trấn.

Gương lớn lắp trên núi chiếu sáng cho người dân địa phương.

Rjukan - một thị trấn ở Tây Bắc của Na Uy được biết đến như một trong những khu dân cư "tăm tối" nhất hành tinh, vì địa hình đặc biệt của nó khiến hiếm khi nơi này có ánh Mặt Trời soi chiếu.

Lí do, thị trấn nhỏ này nằm dưới đáy một thung lũng sâu dưới chân núi Geustatoppen. Các sườn dốc của những ngọn núi xung quanh gần như dựng đứng, che khuất ánh Mặt Trời tới hàng nửa mỗi năm, khiến cả thị trấn chìm trong bóng tối vĩnh viễn từ tháng 9 năm trước đến tận tháng 3 năm sau.

Từ năm 1913, người thành lập thị trấn là Sam Eyde đã từng đề xuất ý tưởng lắp gương trên núi cao để phản chiếu ánh Mặt Trời nhằm chiếu sáng cho người dân trong khu vực. Tuy nhiên, hơn 100 năm qua, ý tưởng này vừa mới trở thành sự thật.

Cụ thể, thị trấn này vừa được lắp một chiếc gương khổng lồ (thực tế là những tấm gương được bố trí theo các vị trí nhất định-PV) với tên gọi Solspeil. Các tấm gương được lắp đặt ở lưng sườn núi (độ cao khoảng 450 mét so với quảng trường địa phương) nhằm chiếu sáng cho toàn thị trấn.

Thị trấn Rjukan đã phải chi tới 851.000 USD (tương đương khoảng hơn 19  tỷ đồng) để lắp tấm gương khổng lồ này. Nhiệm vụ của tấm gương là thu hút ánh sáng Mặt Trời, điều chỉnh hướng hắt sáng phản chiếu và chiếu sáng về phía quảng trường của thị trấn - nơi tập trung nhiều hoạt động của người dân địa phương.

Việc điều khiển gương được thực hiện bằng máy tính. Gương được lập trình tự động xoay chuyển, cứ sau 10 giây một lần nhằm "bám" theo hướng Mặt Trời chiếu rọi.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: gương thị trấn na uy

Top 6 điều kỳ lạ chỉ có thể thấy ở Pháp

Pháp là đất nước lãng mạn nhất thế giới với những điểm đến đẹp như tranh vẽ, đồ ăn ngon và con người thân thiện. Hãy cùng khám phá 7 điều kỳ lạ mà bạn chỉ có thể thấy ở Pháp.

Trận bóng đá kỳ lạ ở độ cao 6.166 mét trong điều kiện không trọng lực Icon

Trận bóng đá ở môi trường không trọng lực và độ cao 6.166 mét lập kỷ lục Guinness thế giới.

Điều gì đặc biệt trong chiếc bánh pizza do robot làm ra?

Nhóm cựu nhân viên SpaceX đã sáng tạo ra robot làm ra những chiếc bánh pizza đường kính 30 cm có giá từ 7-12 USD.

Xôn xao bức tranh năm 1860 hình cô gái cầm điện thoại iPhone

Cư dân mạng gần đây xôn xao về bức tranh 162 năm tuổi vẽ hình cô gái đang cầm chiếc điện thoại iPhone.

Những sinh vật kỳ lạ dưới đáy biển sâu

Một nhóm các nhà khoa học Australia đã khám phá vùng biển sâu và tìm ra những sinh vật đáng ngạc nhiên.

Chiêm ngưỡng thành phố đi bộ lớn nhất thế giới

Thành phố đi bộ lớn nhất thế giới dự kiến sẽ xuất hiện ở Kuwait, với tạo hình bông hoa đáng kinh ngạc có sức chứa 100.000 cư dân.

Phát hiện quan tài đá màu hồng 3.300 tuổi, chủ nhân của nó khiến ai cũng ngỡ ngàng Icon

Quan tài bằng đá granit màu hồng hiếm thấy nằm trong một ngôi mộ cổ gần Cairo, Ai Cập khoảng 3.300 tuổi. Các nhà khảo cổ học mô tả là đây một 'khám phá trong mơ'.

Người làm vườn ở Mỹ trồng quả bí ngô nặng 1.158 kg lập kỷ lục

Quả bí ngô nặng 1.158 kg của người đàn ông New York, Mỹ phá kỷ lục quốc gia

Cuộc chiến giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ trên biển Icon

Cuộc đụng độ hiếm hoi giữa hai kẻ săn mồi to lớn bậc nhất đại dương diễn ra trên biển Salish.

Choáng người đàn ông dùng côn nhị khúc đập vỡ quả dừa đặt trên đầu tình nguyện viên Icon

Người đàn ông Karnataka dùng côn nhị khúc đập vỡ 42 quả dừa đặt trên đầu người khác trong 60 giây để lập kỷ lục Guinness thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !