Na Uy, Đan Mạch 'đua' nhau mua pháo tự hành mới

Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới (CAWAT) dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Peter Christensen cho biết, nước này sẽ tái tổ chức đấu thầu cung cấp tổ hợp pháo tự hành mới cho Bộ quốc phòng.
Na Uy, Đan Mạch 'đua' nhau mua pháo tự hành mới - ảnh 1

Pháo tự hành K9-Thunder của quân đội Hàn Quốc

Tờ Jane's Defence Weekly dẫn lời ông Christensen cho hay, lực lượng bộ binh Đan Mạch cần một loại pháo hiện đại và hiệu quả. Chính vì vậy, Bộ quốc phòng quyết định tái khôi phục chương trình mua pháo tự hành mới.

Chương trình được khởi động lại sau 7 tháng chính phủ Đan Mạch bãi bỏ hồ sơ dự thầu cung cấp tổ hợp pháo tự hành cỡ nòng 155mm với nòng pháo dài 52 caliber mới.

Dự kiến loại pháo này sẽ thay thế cho pháo tự hành M-109A3 155mm được sử dụng trong quân đội Đan Mạch từ năm 1965 tới nay.  Nguyên nhân hủy bỏ dự án này là do chính phủ thiếu kinh phí.

Nếu các điều kiện đấu thầu không thay đổi, thì Lực lượng vũ trang Đan Mạch sẽ xem xét phương án mua 21 tổ hợp pháo tự hành cỡ nòng 155mm được trang bị nòng pháo dài 52 caliber mới.

Theo thông báo trước đây của CAWAT, Cơ quan mua sắm và hậu cần (DALO) thuộc Bộ quốc phòng Đan Mạch vào tháng 5/2013 đã khởi động dự án mua pháo tự hành 155mm mới.

Đầu tháng 4/2015, Bộ quốc phòng Đan Mạch đã chốt danh sách dự thầu, gồm ba Tập đoàn:  Tập đoàn Samsung Techwin cung cấp loại pháo tự hành bánh xích K-9 Thunder; Tập đoàn Nexter Systems với pháo tự hành bánh lốp 155mm Caesar và Tập đoàn Elbit Systems là hệ thống pháo tự hành bánh lốp ATMOS (Autonomous Truck Mounted howitzer System).

Sau khi hủy bỏ đấu thầu, Bộ quốc phòng Đan Mạch ra thông báo, tạm thời do phân bổ kinh phí nên họ sẽ thuê pháo tự hành từ một trong các nước đồng minh của họ để sử dụng.

Tuy vậy, nhiều khả năng những tính toán này của chính phủ Đan Mạch không hợp lý và Bộ quốc phòng buộc phải tái khôi phục chương trình mua pháo tự hành mới.

Hiện tại chưa rõ Đan Mạch sẽ mua vũ khí mới nhờ những nguồn kinh phí nào. Cần lưu ý, sau khi Đan Mạch hủy bỏ các hồ sơ dự thầu, xuất hiện nguồn tin cho rằng nguyên nhân thực sự của hành động này là do Đan Mạch lựa chọn hệ thống ATMOS, nhưng vì lý do chính trị nên các nhà lãnh đạo Đan Mạch đã từ chối mua vũ khí của Israel.

Quyết định mua sắm vũ khí quốc phòng ở Đan Mạch được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa các Đảng phái quốc hội. Việc tái khôi phục chương trình mua sắm pháo tự hành mới được phê duyệt vào ngày 20/11 do yêu cầu cấp thiết từ Bộ quốc phòng.

Theo thông tin từ Bộ quốc phòng Đan Mạch, giai đoạn sơ tuyển các hồ sơ dự thầu sẽ sớm được tiến hành.

Hiện tại, Na Uy cũng đang có kế hoạch thay thế loại pháo tự hành đã lỗi thời M-109A3 hiện được biên chế trong quân đội nước này.

Điều này có thể dẫn đến tình huống cả 2 nước Đan Mạch và Na Uy sẽ cùng lúc thực hiện chương trình mua hệ thống pháo tự hành mới.

Trước đó, Na Uy và Thụy Điển cùng tham gia dự án mua tổ hợp pháo tự hành 155mm Archer, nhưng năm 2013 Na Uy đã rút lui khỏi dự án này.

Hiện thời quân đội Na Uy cần trang bị khoảng 24 tổ hợp pháo tự hành mới.

Đức Dũng (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !