Mỹ và Estonia tiến hành tập trận chung gần biên giới Nga

The Washington Times đưa tin, trong những ngày tới, Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật với Estonia gần biên giới Nga.

Top 15 kỳ quan công nghệ vũ khí hiện đại nhất hành tinh

Top 15 kỳ quan công nghệ vũ khí hiện đại nhất hành tinh

Các công ty vũ khí trên khắp thế giới hầu như hàng năm đều tạo ra, thử nghiệm những khẩu súng mới cho tương lai và đây như thể là những vũ khí để tôn vinh bộ phim giả tưởng về điệp viên James Bond.

“Theo Lầu Năm Góc, các cuộc diễn tập này không phải là phản ứng trực tiếp đối với bất kỳ hành động gây hấn nào, nhưng rõ ràng quân đội Mỹ đang thực hiện các biện pháp có chủ ý để gửi tín hiệu đến Điện Kremlin”, Washington Times viết.

Theo đó, Washington Times dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc cho hay, trong những ngày tới Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật cách biên giới với Nga khoảng 110 km. Đồng thời phô trương vũ lực ngay “trước cửa Moscow”.

{keywords}
Mỹ và Estonia tiến hành cuộc tập trận chung gần biên giới Nga. (Ảnh: Reuters)

Được biết, lữ đoàn Pháo binh dã chiến số 41 của Quân đội Mỹ tại châu Âu sẽ tiến hành cuộc tập trận mang tên “Rail Gunner Rush” tại thị trấn Tapa của Estonia với sự hợp tác của Lực lượng Phòng vệ Estonia. Đây là sự kiện huấn luyện đầu tiên của Lữ đoàn Pháo binh dã chiến 41 bên ngoài nước Đức. Khoảng 70 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận.

“Mặc dù, theo Lầu Năm Góc, các cuộc tập trận không phải là phản ứng trực tiếp đối với bất kỳ hành động gây hấn nào gần đây của Nga, nhưng rõ ràng quân đội Mỹ đang “thực hiện các biện pháp để gửi tín hiệu đến một Điện Kremlin ngày càng kiêu ngạo”, ấn phẩm của Mỹ nhấn mạnh.

“Rail Gunner Rush sẽ thể hiện mối quan hệ đối tác song phương mạnh mẽ giữa Mỹ và Estonia, cũng như kiểm tra khả năng triển khai, sự sẵn sàng và khả năng tương tác của lữ đoàn với các đồng minh NATO”, Quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết trong một tuyên bố.

“Đây là một sự kiện đào tạo thường lệ không liên quan đến các sự kiện hiện tại trong khu vực”, thông báo cho biết thêm.

Trước đó, theo một tuyên bố của Bộ Tư lệnh Mỹ ở Châu Âu và các đồng minh NATO, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua 30 quốc gia NATO vào ngày 28/8 để “thể hiện sự đoàn kết của NATO, tăng cường khả năng sẵn sàng và nâng cao khả năng tương tác cho tất cả các phi hành đoàn của Mỹ và các đồng minh NATO”. “Đây là một sự phô trương sức mạnh khác ở châu Âu”, Washington Times cho biết.

Đại sứ quán Nga tại Washington phản đối cuộc tập trận

Mới đây, Đại sứ quán Nga tại Washington cho biết, họ đang chú ý đến thông tin liên quan đến các cuộc tập trận của lực lượng vũ trang Mỹ và Estonia diễn ra từ ngày 1 đến 10/9.

“Nga đã nhiều lần đề nghị Mỹ và các đồng minh hạn chế các hoạt động huấn luyện và chuyển hướng các khu vực tập trận ra khỏi đường liên lạc giữa Nga và NATO. Chúng tôi coi các hành động của Lực lượng vũ trang Mỹ tại Estonia là “khiêu khích và cực kỳ nguy hiểm” cho sự ổn định của khu vực”, Đại sứ quán Nga cho biết.

Phía Nga cho biết họ không hiểu NATO đang muốn gửi tín hiệu gì cho Moscow. “Ai đang thực sự thúc đẩy căng thẳng ở châu Âu? Và tất cả những điều này đang diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị ở khu vực thuộc lục địa châu Âu này đang trầm trọng hơn. Câu hỏi đặt ra là: Người Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu quân đội của chúng tôi cũng bắn đạn thật gần biên giới với Mỹ?”.

Thanh Bình (lược dịch)

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Nga dọa phá hủy tiêm kích MiG-29 Ba Lan, Slovakia chuyển cho Ukraine

Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ phá hủy tất cả khí tài nước ngoài chuyển cho Ukraine, trong đó có tiêm kích MiG-29 mà Ba Lan và Slovakia viện trợ.

Slovakia duyệt gửi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine

Chính phủ Slovakia phê chuẩn kế hoạch chuyển 13 tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, nhưng phần lớn số này trong tình trạng không thể hoạt động.

Đang cập nhật dữ liệu !