Mỹ và đồng minh khẩu chiến với Nga tại hội nghị G20

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã "khẩu chiến" với Nga về cuộc xung đột ở Ukraine tại hội nghị các ngoại trưởng G20 diễn ra tại New Delhi, Ấn Độ ngày 2/3. Hai bên cáo buộc lẫn nhau về việc gây bất ổn thế giới.
Ảnh: Reuters

Hãng Reuters đưa tin, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã kêu gọi các quốc gia G20 tiếp tục gây sức ép với Moscow để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, hiện đã bước sang năm thứ hai. 

Nga đáp trả, cáo buộc phương Tây biến những vấn đề trong chương trình nghị sự của hội nghị thành hài kịch và nói rằng các phái đoàn phương Tây muốn đổ trách nhiệm về những thất bại kinh tế của họ cho Moscow. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói: "Chúng ta phải tiếp tục kêu gọi Nga chấm dứt xung đột và rút quân khỏi Ukraine vì hòa bình quốc tế và ổn định kinh tế". Phát biểu của ông Blinken nhận được sự ủng hộ của đại diện Đức, Pháp và Hà Lan. 

 Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho biết, cuộc xung đột ở Ukraine đã gây tổn hại cho hầu hết mỗi quốc gia trên hành tinh này, về lương thực, năng lượng và lạm phát. "G20 phải phản ứng kiên quyết, giống như những gì đã diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Bali", Ngoại trưởng Pháp đề cập tới cuộc họp ở Indonesia hồi tháng 11/2022. 

Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho rằng chính phương Tây đã gây ra các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị toàn cầu. "Một số phái đoàn phương Tây đã biến các việc trong chương trình nghị sự thành trò hề, họ muốn đổ trách nhiệm về những thất bại kinh tế của họ cho Nga... Phương Tây tạo ra những trở ngại cho việc xuất khẩu nông sản của Nga, bất kể các đại diện của EU thuyết phục như thế nào".

Ngoại trưởng Nga cũng cáo buộc phương Tây chôn vùi sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, vốn tạo điều kiện cho việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine từ các cảng ở phía nam nước này. 

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi ngoại trưởng các nước tìm tiếng nói chung về các vấn đề toàn cầu. "Các bạn gặp nhau vào thời điểm toàn cầu chia rẽ sâu sắc. Chúng ta không nên để các vấn đề mà chúng ta không thể cùng nhau giải quyết cản trở những vấn đề chúng ta cần làm". 

Ấn Độ, quốc gia giữ chức chủ tịch của G20 năm nay, đã từ chối đổ lỗi cho Nga về cuộc xung đột ở Ukraine và đã tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này. 

Hoài Linh

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Dinh thự được ví như ‘Nhà Trắng’ được bán với giá cao nhất thế giới

Dinh thự 205 tuổi ở Regent’s Park tại trung tâm thủ đô London của Anh trở thành căn nhà đắt nhất thế giới khi được rao bán với giá 300 triệu USD.

Liệu ông Trump có bị truy tố?

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị truy tố vì một cáo buộc vi phạm lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm hay không, hiện phụ thuộc vào quyết định của một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York.

Chuyên gia chỉ mối lo của bất động sản Trung Quốc dù thị trường ấm lên

Sau nhiều biện pháp quyết liệt "giải cứu" thị trường bất động sản, đã có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này tại Trung Quốc "tan băng".

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Cô gái 29 tuổi bị truy tố vì giả làm thiếu nữ 16 tuổi để học lại cấp ba

Nhà chức trách New Jersey, Mỹ đã truy tố một cô gái 29 tuổi giả dạng làm thiếu nữ 16 tuổi để nhập học tại một trường phổ thông trung học của bang.

Đang cập nhật dữ liệu !