Mỹ trình làng trực thăng tấn công tối tân có thể diệt gọn S-400 của Nga

Vừa qua, Mỹ công bố video về trực thăng tấn công mới nhất của Mỹ có thể tiêu diệt hệ thống phòng không S-400 hiện đại của Nga. Trực thăng này được coi là tương lai của thế hệ trực thăng tấn công trên thế giới.

Vừa qua, Tập đoàn chế tạo trực thăng Bell Helicopter của Mỹ công bố video giới thiệu về loại trực thăng tấn công mới của mình, đáng chú ý, trực thăng này có thể hủy diệt “huyền thoại” phòng không S-400 Triumf của Nga. Theo video, trực thăng trinh sát - tấn công Bell 360 Invictus bay trên địa hình đồi núi, sau đó nó phóng tên lửa tiêu diệt trạm radar và 2 bệ phóng tên lửa của hệ thống S-400 Triumf.

Để làm được điều này, 360 Invictus được ứng dụng công nghệ tàng hình giúp nó có thể dễ dàng vượt qua hệ thống radar của S-400. Khi tấn công, 360 Invictus sử dụng đạn hành trình tuần tiễu, loại đạn này còn được gọi là máy bay không người lái tự sát, mang lại phương thức tác chiến tiên tiến cùng với khả năng xử lý nhanh thông tin về chiến trường.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đoạn video này ngoài việc nhằm quảng bá tính năng vũ khí mới của Mỹ, đồng thời cũng cảnh cáo các quốc gia nhập khẩu S-400 của Nga. Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ là các quốc gia mua S-400 của Nga, bất chấp các đe dọa từ Mỹ. Trong đó, Ấn Độ đã ký hợp đồng mua 5 hệ thống S-400 và Mỹ đe dọa sẽ áp dụng các lệnh cấm vận theo đạo luật CAATSA (Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt).

Trưc thăng trinh sát – tấn công Bell 360 Invictus lần đầu được Mỹ ra mắt vào cuối tháng 10/2019. Đây là một trực thăng trinh sát - tấn công hiện đại với kiểu dáng “hầm hố” và được coi là tương lai của trực thăng tấn công. Giống như nhiều loại trực thăng tấn công khác, chiều rộng của Invictus được làm hẹp ở mức tối đa để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng trúng tên lửa hoặc đạn phòng không của đối phương khi tấn công mục tiêu trực diện.

Trực thăng được trang bị hệ thống cánh quạt bao gồm bốn lá cánh, phần trục của cánh quạt được bọc hoàn toàn bên trong lớp vỏ tàng hình có cấu tạo đặc biệt. Bell 360 cũng có hai ghế ngồi với một ghế cho sĩ quan điều khiển hỏa lực và một ghế của phi công. Trực thăng có phần cánh quạt đuôi được bọc kín, giúp giảm thiểu tối đa bề mặt phát xạ radar, được trang bị hai cánh mang vũ khí.

Theo dự tính, tới năm 2023 quá trình thiết kế của Bell 360 sẽ hoàn thiện và chuyển sang bay thử, tuy nhiên với việc thử nghiệm thành công tiêu diệt hệ thống S-400 của Nga, nhiều khả năng, máy bay này sẽ được đưa vào hoạt động sớm hơn so với kế hoạch và có thể Lục quân Mỹ sẽ là đơn vị đầu tiên được biên chế trực thăng này.

Về phía Nga, các chuyên gia quân sự Nga khá “coi thường” đoạn video mang nặng tính khiêu khích do phía Mỹ phát hành. Chuyên gia quân sự cao cấp Nga Iuri Kuzelev bày tỏ nghi ngờ về khả năng tàng hình cũng như khả năng sống sót của trực thăng này trước hệ thống S-400.

“Không có bất kỳ vật thể bay nào có thể tàng hình hoàn toàn được trước những hệ thống radar tối tân ngày nay, đặc biệt là với trực thăng bởi chúng không thể giấu cánh quạt đi đâu được, bộ phận này khiến trực thăng được gọi là tàng hình bộc lộ rõ trên màn hình radar như máy bay cỡ lớn”, chuyên gia Nga nói.

Còn một vấn đề nữa ảnh hưởng đến khả năng tàng hình của trực thăng này đó là, Bell 360 không có khoang chứa vũ khí như máy bay chiến đấu, việc mang theo các loại hỏa lực như tên lửa, bom hoặc pháo phản lực chắc chắn sẽ khiến Bell 360 không còn tàng hình.

Trực thăng tấn công Bell 360 Invictus tiêu diệt hệ thống S-400 của Nga
 
Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Trực thăng tấn công Bell hệ thống S-400 Bell 360 Invictus tàng hình tên lửa CAATSA Ấn Độ Thổ Nhĩ Kỳ Trung Quốc radar đạn hành trình tuần tiễu máy bay không người lái tự sát

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Chính trị gia Pháp kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National - RN) của bà Marine Le Pen mới đây tuyên bố, Chính quyền Pháp nên quan tâm đến lợi ích của đất nước thay vì tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

UCAV mới của Israel - giải pháp cho chiến tranh đô thị hiện đại Icon

Máy bay không người lái mới LANIUS của công ty quốc phòng Elbit Systems (Israel) kết hợp một số công nghệ có thể giúp nó đi đầu trong thay đổi cán cân liên quan đến tác chiến đô thị.

Xe tăng Leopard của Đức ‘bất lực’ khi leo dốc 30 độ Icon

Theo Avia.pro, quân đội Thụy Điển mới đây đã chứng minh sự yếu kém hoàn toàn của xe tăng Leopard (Đức) khi leo dốc 30 độ.

Vén màn bí mật về chiến công của những Anh hùng đầu tiên của Liên Xô

Danh hiệu Anh hùng Liên Xô được dành cho những người thực sự xuất sắc.

Hệ thống phòng không mới chuyên diệt UAV của Trung Quốc

Hệ thống Type-625E mới của Trung Quốc được trang bị tên lửa và pháo kiểu Gatling, được mệnh danh là “Drone Killer”, được phát triển để lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống phòng không nhiều tầng của nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !