Mỹ thừa nhận có ít bệ phóng ICBM trên bộ hơn Trung Quốc

Quân đội Mỹ nhận định nước này sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân và ICBM hơn Trung Quốc, song thua về số lượng bệ phóng trên đất liền.

"Số lượng bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) cố định và di động trên đất liền của Trung Quốc nhiều hơn Mỹ", chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, cơ quan giám sát các lực lượng hạt nhân, nhận định trong báo cáo trình lên ủy ban quân vụ lưỡng viện quốc hội Mỹ hồi cuối tháng 1, truyền thông Mỹ ngày 7/2 đưa tin.

Các quan chức và chuyên gia ở Washington nhận định nhiều giếng phóng ICBM của Trung Quốc không chứa tên lửa, bởi báo cáo của quân đội Mỹ cho biết nước này vẫn sở hữu nhiều ICBM cùng đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa hơn Trung Quốc.

Báo cáo này chưa so sánh về ICBM phóng từ tàu ngầm và oanh tạc cơ tầm xa, hai loại phương tiện Mỹ có lợi thế vượt xa Trung Quốc.

   

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh, tháng 10/2019. Ảnh: Global Times.


Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa nhận định số lượng bệ phóng ICBM của Trung Quốc nhiều hơn Mỹ cho thấy "tham vọng tầm xa hơn của Bắc Kinh", đồng thời thúc giục Washington mở rộng lực lượng hạt nhân để cạnh tranh với Bắc Kinh và Moskva.

"Trung Quốc đang nhanh chóng đuổi kịp Mỹ", Mike Rogers, thành viên đảng Cộng hòa và chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, nhận định. "Chúng ta không thể cho phép điều này xảy ra. Giờ là lúc chúng ta điều chỉnh năng lực của lực lượng hạt nhân và tăng cường khả năng đối phó với mối đe dọa này".

Trong khi đó, các quan chức Mỹ ủng hộ kiểm soát vũ khí hạt nhân nhận định thay vì cố gắng vượt qua Nga và Trung Quốc, Washington sẽ đạt nhiều lợi ích hơn khi duy trì hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Moskva và kéo Bắc Kinh vào những cuộc thảo luận liên quan.

Các quan chức Mỹ cũng khẳng định Mỹ đang hiện đại hóa diện rộng lực lượng hạt nhân. Chương trình này cho phép Mỹ có thể trang bị đầu đạn hạt nhân cho tên lửa và oanh tạc cơ nếu tiến trình mở rộng lực lượng hạt nhân của Trung Quốc diễn ra nhanh hơn dự báo vào những năm 2030.

Trung Quốc chưa bình luận về báo cáo của quân đội Mỹ.

Khu vực Mỹ nhận định Trung Quốc đang xây dựng giếng phóng ICBM ở Kumul, Tân Cương. Ảnh: AP.

Lầu Năm Góc năm ngoái công bố báo cáo nhận định Trung Quốc "đang trong quá trình phát triển khoảng 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035, tăng mạnh so với hơn 400 đầu đạn năm 2021".

Giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc mở rộng lực lượng hạt nhân nhằm ngăn nước này hỗ trợ đảo Đài Loan trong trường hợp nổ ra khủng hoảng trong khu vực.

Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc phát triển lực lượng hạt nhân "làm tăng nguy cơ biến bất cứ xung đột thông thường tiềm tàng nào trở thành chiến tranh hạt nhân".

Lầu Năm Góc nhận định Trung Quốc đang vận hành nhiều phương tiện đóng vai trò là bệ phóng di động cho ICBM, cũng như sở hữu khoảng 20 tên lửa dùng nhiên liệu lỏng đặt trong giếng phóng. Trung Quốc cũng được cho là đang xây dựng ba căn cứ tên lửa với nhiều giếng phóng, có thể chứa ít nhất 300 tên lửa nhiên liệu rắn hiện đại.

Theo VNEXPRESS

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Đang cập nhật dữ liệu !