Mỹ thừa nhận có ít bệ phóng ICBM trên bộ hơn Trung Quốc

Quân đội Mỹ nhận định nước này sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân và ICBM hơn Trung Quốc, song thua về số lượng bệ phóng trên đất liền.

"Số lượng bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) cố định và di động trên đất liền của Trung Quốc nhiều hơn Mỹ", chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, cơ quan giám sát các lực lượng hạt nhân, nhận định trong báo cáo trình lên ủy ban quân vụ lưỡng viện quốc hội Mỹ hồi cuối tháng 1, truyền thông Mỹ ngày 7/2 đưa tin.

Các quan chức và chuyên gia ở Washington nhận định nhiều giếng phóng ICBM của Trung Quốc không chứa tên lửa, bởi báo cáo của quân đội Mỹ cho biết nước này vẫn sở hữu nhiều ICBM cùng đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa hơn Trung Quốc.

Báo cáo này chưa so sánh về ICBM phóng từ tàu ngầm và oanh tạc cơ tầm xa, hai loại phương tiện Mỹ có lợi thế vượt xa Trung Quốc.

   

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh, tháng 10/2019. Ảnh: Global Times.


Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa nhận định số lượng bệ phóng ICBM của Trung Quốc nhiều hơn Mỹ cho thấy "tham vọng tầm xa hơn của Bắc Kinh", đồng thời thúc giục Washington mở rộng lực lượng hạt nhân để cạnh tranh với Bắc Kinh và Moskva.

"Trung Quốc đang nhanh chóng đuổi kịp Mỹ", Mike Rogers, thành viên đảng Cộng hòa và chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, nhận định. "Chúng ta không thể cho phép điều này xảy ra. Giờ là lúc chúng ta điều chỉnh năng lực của lực lượng hạt nhân và tăng cường khả năng đối phó với mối đe dọa này".

Trong khi đó, các quan chức Mỹ ủng hộ kiểm soát vũ khí hạt nhân nhận định thay vì cố gắng vượt qua Nga và Trung Quốc, Washington sẽ đạt nhiều lợi ích hơn khi duy trì hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Moskva và kéo Bắc Kinh vào những cuộc thảo luận liên quan.

Các quan chức Mỹ cũng khẳng định Mỹ đang hiện đại hóa diện rộng lực lượng hạt nhân. Chương trình này cho phép Mỹ có thể trang bị đầu đạn hạt nhân cho tên lửa và oanh tạc cơ nếu tiến trình mở rộng lực lượng hạt nhân của Trung Quốc diễn ra nhanh hơn dự báo vào những năm 2030.

Trung Quốc chưa bình luận về báo cáo của quân đội Mỹ.

Khu vực Mỹ nhận định Trung Quốc đang xây dựng giếng phóng ICBM ở Kumul, Tân Cương. Ảnh: AP.

Lầu Năm Góc năm ngoái công bố báo cáo nhận định Trung Quốc "đang trong quá trình phát triển khoảng 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035, tăng mạnh so với hơn 400 đầu đạn năm 2021".

Giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc mở rộng lực lượng hạt nhân nhằm ngăn nước này hỗ trợ đảo Đài Loan trong trường hợp nổ ra khủng hoảng trong khu vực.

Mỹ cũng cho rằng Trung Quốc phát triển lực lượng hạt nhân "làm tăng nguy cơ biến bất cứ xung đột thông thường tiềm tàng nào trở thành chiến tranh hạt nhân".

Lầu Năm Góc nhận định Trung Quốc đang vận hành nhiều phương tiện đóng vai trò là bệ phóng di động cho ICBM, cũng như sở hữu khoảng 20 tên lửa dùng nhiên liệu lỏng đặt trong giếng phóng. Trung Quốc cũng được cho là đang xây dựng ba căn cứ tên lửa với nhiều giếng phóng, có thể chứa ít nhất 300 tên lửa nhiên liệu rắn hiện đại.

Theo VNEXPRESS

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !