Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident-2

Người phát ngôn Hải quân Mỹ Ryan Perry ngày 8/11 cho biết hải quân nước này mơi đây đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident-2.
Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident-2 - ảnh 1

Trident-2 là phiên bản cải tiến của tên lửa Trident do tập đoàn Lockheed Martin phát triển.

Trong tuyên bố của mình, đại diện Hải quân Mỹ khẳng định: “Việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident-2 theo kế hoạch đã được thực hiện thành công từ tàu ngầm hạt nhân Kentucky lớp Ohio”.

Tuy nhiên, địa điểm cụ thể diễn ra cuộc thử nghiệm và hướng bay của tên lửa không được tiết lộ.

Tuyên bố này của Hải quân Mỹ là lời xác nhận cho những thông tin được các hãng truyền thông đăng tải dày đặc trong vài ngày gần đây về việc có quầng sáng trên bầu trời California, Mỹ. Rất nhiều người sử dụng mạng xã hội khi đó còn cho rằng quầng sáng đó là dấu vết của thiên thạch bay.

Được biết, tên lửa đạo đạo liên lục địa Trident-2 là loại tên lửa 3 tầng sử dụng nhiên liệu rắn được trang bị thiết bị dẫn đường ở phần đầu tên lửa nên tên lửa này có độ chính xác cao.

Trident-2 là phiên bản cải tiến của tên lửa Trident do tập đoàn Lockheed Martin phát triển và đưa vào sử dụng cho Hải quân Mỹ từ năm 1979. Tên lửa này có đường kính 1,85m, chiều dài 13,41m và trọng lượng khi phóng là 58,5 tấn, tầm bắn theo thiết kế là 11.000 km.

Trident-2 có thể mang theo 12 đầu đạn hạt nhân loại W76, tương đương với lượng nổ 100 Kt/1 đầu đạn hoặc 8 đầu đạn hạt nhân loại W88, tương đương lượng nổ đạt 475Kt/1 đầu đạn.

So với phiên bản đầu tiên, Trident-2 đã được cải tiến đáng kể khi nhgiên liệu chế tạo tên lửa có sợi carbon tổng hợp có gia cố thêm polymer giúp cho tên lửa giảm đáng kể trọng lượng.

Với các đặc tính vượt trội như trọng lượng nhẹ, có độ chính xác cao, uy lực tấn công lớn khi được trang bị đầu đạn hạt nhân nên Trident-2 đã trở thành một trong những tên lửa chủ lực của Mỹ, giúp biên đội tàu ngầm hạt nhân chiến lược Ohio (lớp được trang bị Trident-2) trở thành một trong các lực lượng nguy hiểm nhất thế giới.

Hiện nay, ngoài việc xuất hiện trong biên chế của 14 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Hải quân Mỹ, Trident-2 được trang bị cho 4 tàu ngầm lớp Vanguard của Hải quân Anh.

Theo dự kiến, Trident-2 sẽ được sử dụng tới năm 2042.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !