Mỹ thử tên lửa đạn đạo "siêu khủng" Trident II có thể mang đầu đạn hạt nhân

RIA Novosti đưa tin, hôm 17/2, Hải quân Hoa Kỳ cho biết, Mỹ vừa tiến hành thử tên lửa đạn đạo không mang đầu đạn Trident II (D5LE) được phóng từ một tàu ngầm lớp Ohio ở gần bờ biển San Diego bang California.

Hình ảnh thử nghiệm phóng tên lửa từ tàu ngầm của Hải quân Mỹ. (Ảnh tư liệu).

Được biết, Trident-II có chiều dài 13,41m, đường kính 1,85m. Trọng lượng phóng của tên lửa đạn đạo hạt nhân Trident II lên tới 58,5 tấn. Trident II là tên lửa nhiên liệu rắn 3 giai đoạn với tầm bắn thiết kế 11.000 km. Tên lửa có khả năng mang theo 8 đầu đạn hạt nhân W88 với đương lượng nổ 475 Kt/đầu đạn hoặc 12 đầu đạn hạt nhân W76 với đương lượng nổ 100 Kt/đầu đạn.

Điểm đặc biệt là Trident II áp dụng sâu công nghệ vật liệu composite (graphite/epoxy) trong chế tạo giúp giảm trọng lượng tên lửa. Mặt khác sử dụng loại vật liệu này sẽ giúp Trident II tránh được khả năng phát hiện bằng radar của đối phương. Đây là một trong những loại tên lửa dành cho tàu ngầm lớn nhất thế giới.

Hải quân Mỹ cho hay, tên lửa đã được phóng từ tàu ngầm USS Maine (SSBN-741).

“Vụ phóng thử nghiệm được tiến hành hôm nay (17/2) đã đáp ứng mong đợi về các tính năng vận hành của Trident II (5DLE) được gia hạn thêm thời gian hoạt động và giúp thu thập thêm dữ liệu về độ tin cậy, độ chính xác cũng như các đặc điểm của hệ thống vũ khí chiến lược này”, báo cáo viết.

Theo đó, lần phóng này trở thành lần phóng thứ 178 liên tiếp kể từ thời điểm loại tên lửa này được đưa vào sử dụng năm 1989. Hiện tại, Trident II là loại tên lửa duy nhất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đang được trang bị trên 14 tàu ngầm nguyên tử lớp Ohio của hải quân Mỹ và 4 tàu ngầm lớp Vanguard của hải quân Anh.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Trident II Mỹ thử tên lửa đạn đạo đầu đạt hạt nhân vũ khí hạt nhân hải quân mỹ tàu ngầm lớp Ohio tàu ngầm hạt nhân quân sự Mỹ vũ khí Mỹ Trident II (D5LE)

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đang cập nhật dữ liệu !