Mỹ tặng Uzbekistan 328 xe bọc thép

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề Trung Á, ông Daniel Rosenblum, cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Uzbekistan 328 xe bọc thép.
Mỹ tặng Uzbekistan 328 xe bọc thép - ảnh 1

Xe bọc thép loại MRAP

Cũng theo ông Daniel Rosenblum, kỹ thuật phòng thủ sẽ được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Uzbekistan trên cơ sở không hoàn lại.

Việc cung cấp lô xe bọc thép này trên thực tế đã bắt đầu vào tháng 12/2014 và sẽ tiếp tục trong vài tháng tới.

Theo thỏa thuận giữa hai nước, Uzbekistan sẽ nhận được 308 xe bọc thép loại MRAP và 20 xe bọc thép đã được cải tiến.

Theo ông Rosenblum, các xe này đã từng được sử dụng ở Afghanistan. Theo thỏa thuận, loại thiết giáp này được cung cấp miễn phí cho Uzbekistan. Tuy nhiên, Tashkent phải trả chi phí vận chuyển. Các chi tiết khác của hợp đồng cung cấp không được tiết lộ.

Trước đó, tháng 2/2013, Bộ Ngoại giao Mỹ đã được Quốc hội nước này phê duyệt việc nối lại cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho các nước Trung Á. Đàm phán giữa Washington và Tashkent về việc chuyển giao cho Uzbekistan các kỹ thuật quân sự, được quân đội Mỹ rút về sau khi hoàn thành chiến dịch quân sự ở Afghanistan và rút quân khỏi đất nước này, diễn ra hơi muộn.

Tháng 6/2012, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc cung cấp các trang thiết bị quân sự dư thừa cho chính phủ các nước Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Các nước này sẽ được chuyển giao các trang thiết bị do các Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế tại Afghanistan sử dụng, trong đó bao gồm xe bọc thép, xe kéo, xe tải, máy san đất, xe chở dầu, xe ủi và ống dẫn nước.

Đào Cảnh

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !