Mỹ sẽ xây lá chắn tên lửa ở châu Á đề chống Trung Quốc?

Hoa Kỳ đang lên kế hoạch xây dựng lá chắn tên lửa mới ở châu Á nhằm đối phó với nguy cơ từ Triều Tiên và năng lực tên lửa ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc.

Mỹ sẽ xây lá chắn tên lửa ở châu Á đề chống Trung Quốc?

> Cảnh sát biển Việt Nam nhận máy bay tuần thám đầu tiên

> Báo Mỹ: Đã đến lúc phải khiến Trung Quốc lo sợ

> Mỹ đang lên kế hoạch chiến tranh với Trung Quốc?

> Mỹ lên kế hoạch oanh kích Trung Quốc

Mỹ sẽ xây lá chắn tên lửa ở châu Á đề chống Trung Quốc?

Lầu Năm Góc lo ngại về chương trình chế tạo tên lửa chống tàu có tên “sát thủ tàu sân bay” có thể nhắm bắn hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ – Nguồn: Getty Image

Theo tờ Wall Street Journal, hệ thống phòng thủ tên lửa này có thể bao gồm một hệ thống ra đa mới sẽ được triển khai tại miền nam Nhật Bản và một quốc gia Đông Nam Á.

Thông tin về kế hoạch này của Mỹ được tiết lộ khi một quan chức Mỹ trả lời phỏng vấn trên tờ Tuần báo quốc phòng (Defence Weekly) rằng hôm 24/7, quân đội nhân dân Trung Hoa đã thử một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với tầm bắn có thể vươn tới bất kỳ thành phố nào của Mỹ.

Ngoài ra, tên lửa DF-41 còn có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân riêng biệt và các đầu đạn hạt nhân sẽ nhắm bắn đến các mục tiêu khác nhau.

Lầu Năm Góc cũng lo ngại về dự án chế tạo tên lửa chống tàu mới của Trung Quốc có tên “sát thủ tàu sân bay” có thể nhắm bắn hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Những tên lửa này được thiết kể với tầm bắn hơn 1000km để ngăn chặn các tàu Mỹ tiếp cận Biển Đông, vùng biển then chốt chịu ảnh hưởng lớn của Trung Quốc

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết yếu tố trung tâm, cốt lõi của hệ thống lá chắn chống tên lửa mới này là hệ thống ra đa cảnh báo sớm cực mạnh, có tên là dải X (X-band) được đặt trên một hòn đảo nằm ở phía nam Nhật Bản. Hiện Nhật Bản và Hoa Kỳ đang tiến hành thảo luận về kế hoạch này.

Hệ thống X-band mới sẽ hoạt động song song với hệ thống ra đa đang được vận hành ở phía bắc Nhật Bản kể từ năm 2006 và hệ thống X-band nữa sẽ được lắp đặt ở khu vực Đông Nam Á.

Mỹ sẽ xây lá chắn tên lửa ở châu Á đề chống Trung Quốc?

Tâm điểm của lá chắn tên lửa mới này là hệ thống ra đa cực mạnh có tên X-band.

Vùng phủ sóng của hệ thống ra đa này bao gồm Triều Tiên, Trung Quốc và thậm chí là cả Đài Loan.

Hiện Trung Quốc đang có hơn 1.000 tên lửa nhắm đến Đài Loan có khả năng chống trả mạnh mẽ bất kỳ sự can thiệp nào từ Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận về thông tin này.

Còn một phát ngôn viên Lầu Năm Góc thì tuyên bố Triều Tiên là “mối đe dọa trước mắt, là cơ sở cho các quyết định về phòng thủ tên lửa của chúng tôi”.

Lê Dung

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !