Mỹ sẽ thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới

Hãng thông tấn Tass dẫn nguồn từ tạp chí chuyên ngành Space News cho biết trong năm nay, Mỹ sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa đánh chặn đầu tiên thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.
Mỹ sẽ thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới - ảnh 1

Tên lửa đánh chặnphiên bản SM-3 Block 1B (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, tên lửa đánh chặn tiên tiến Standard-3 Block 2A do Nhật Bản và Mỹ phối hợp phát triển “cần phải có khả năng ưu việt” so với phiên bản SM-3 Block 1A và 1B hiện tại.

Do kích thước của tên lửa đẩy thứ hai và thứ ba tăng lên nên tầm xa, vận tốc và tính cơ động của tên lửa đánh chặn được cải thiện.

Cũng theo Space News, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis sẽ được sử dụng cả trên các tàu quân sự và trên bộ.

Ban lãnh đạo hãng Raytheon sắp sửa ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Mỹ để sản xuất hàng loạt tên lửa đánh chặn SM-3 Block 1B. Giá trị hợp đồng này ước tính đạt khoảng 3 tỷ USD.

Tổ hợp Aegis từ lâu đã được sử dụng trên các tàu của Hải quân Mỹ và sẽ được sử dụng trên bộ như một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu tích hợp mà Mỹ cùng với các đồng minh NATO lập ra. Năm nay, Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai trạm tên lửa đánh chặn cơ động SM-3 ở Romania và ba năm sau sẽ triển khai tiếp ở Ba Lan.

"Việc Mỹ bố trí các trạm phòng thủ tên lửa thích ứng theo từng giai đoạn của việc thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, trong đó có Ba Lan và Romania, để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của các nước thuộc NATO theo như kế hoạch đã được đề ra đến năm 2018", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết.

Chính quyền Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các kế hoạch này chỉ nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và không chống lại Nga. Tuy nhiên, Moscow bày tỏ lo ngại việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu sẽ tạo ra mối đe dọa cho các lực lượng chiến lược và làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của mình.

Tháng 4/2014, Mỹ đã ngừng tham vấn với Nga về vấn đề phòng thủ tên lửa vì những bất đồng liên quan đến tình hình Ukraine.

Đào Cảnh

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !