Mỹ sẽ sản xuất máy bay an toàn cho hành tinh

Là một phần của cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu, chính phủ Mỹ đã quyết định làm cho những chiếc máy bay an toàn hơn cho hành tinh.

Theo nguồn tin của Reuters, các hãng hàng không sẽ loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch hỗ trợ sản xuất nhiên liệu hàng không sạch. Không giống như ô tô, máy bay rất khó trang bị động cơ điện và chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch là một trong số ít cách để giảm lượng khí thải carbon của ngành công nghiệp này.

{keywords}
Mỹ sẽ sản xuất máy bay an toàn cho hành tinh. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn các nguồn tin cho hay, chính phủ Mỹ muốn tất cả các hãng hàng không ở nước này chỉ chạy bằng năng lượng tái tạo vào năm 2050. Các chi tiết khác vẫn chưa được tiết lộ và các cuộc thảo luận về việc chuyển đổi sang các loại nhiên liệu thay thế mới chỉ bắt đầu.

Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) được làm từ dầu thực vật phế thải và mỡ động vật, đắt gấp 2 đến 5 lần so với nhiên liệu máy bay thông thường và hiếm khi được các hãng hàng không sử dụng vào thời điểm hiện tại. Vào năm 2021, SAF sẽ chỉ chiếm 0,05% trong tổng số 200 tỉ lít trên toàn cầu.

Nhà Trắng dự kiến ​​sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến với các nhóm công nghiệp vào cuối tháng để kích thích việc giới thiệu nhiên liệu máy bay thay thế và đàm phán tăng sản lượng. Các nhà môi trường cảnh báo rằng, việc này sẽ cần có giấy phép của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, Tổng thư ký Hiệp hội nhiên liệu sinh học từ chất thải đến tiên tiến châu Âu Angel Alvarez Alberdi lo ngại rằng với sự cho phép của EU, nguồn dự trữ nguyên liệu sinh học sẵn có sẽ cạn kiệt và tất cả sẽ được chuyển sang sản xuất SAF.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ có thể cung cấp nhiên liệu hàng không cho các công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch hay không, vì nhiên liệu là khoản chi phí lớn thứ 2 đối với họ sau người lao động. Quốc hội Mỹ hiện đang thảo luận về việc cung cấp cho các nhà sản xuất nhiên liệu một khoản tín dụng là 2 USD cho mỗi gallon (3,7 lít).

Ông Brian Shcherbakov, Giám đốc công ty năng lượng Mỹ World Energy, tin rằng biện pháp này sẽ giúp công ty của ông bán được SAF với giá tương đương với nhiên liệu máy bay thông thường.

Mới đây, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh để yêu cầu 50% lượng ôtô bán ra tại Mỹ ở đầu thập kỷ tiếp theo phải dùng động cơ hybrid hoặc chạy điện hoàn toàn. Đáng chú ý, chính quyền của ông Biden đặt ra mục tiêu một nửa lượng ôtô bán ra tại Mỹ từ năm 2030 phải là xe hybrid hoặc chạy điện hoàn toàn.

Bên cạnh đó, tại một sự kiện ở Nhà Trắng, những đại diện lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô Mỹ, ngoại trừ công ty đứng đầu về sản xuất ô tô điện Tesla, đã phát biểu ủng hộ sáng kiến tổng thống.

Kế hoạch 3,5 nghìn tỉ USD của Tổng thống Mỹ Biden có những gì?

Kế hoạch 3,5 nghìn tỉ USD của Tổng thống Mỹ Biden có những gì?

Theo Bloomberg, Thượng viện Mỹ nhờ các lá phiếu của đảng Dân chủ đã quyết định thông qua kế hoạch trị giá 3,5 nghìn tỉ USD cho phép Tổng thống Joe Biden thực hiện các chương trình chưa từng có để chống đói nghèo và bảo vệ môi trường.

Thanh Bình (lược dịch)

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Đang cập nhật dữ liệu !