Mỹ sẽ ngăn chặn tên lửa đạn đạo Triều Tiên như thế nào?

Theo tạp chí National Interest, Lầu Năm Góc có ý định tiến hành một cuộc thử nghiệm công nghệ phòng thủ tên lửa mới để Hệ thống Đánh chặn Từ dưới đất (GBI) có thể tiêu diệt tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân của đối phương.

Hãng quốc phòng Northrop Grumman hiện đang phối hợp với Cục Phòng thủ Tên lửa Mỹ để hoàn thiện hệ thống điều khiển mới, cho phép người vận hành có thể kịp thời cung cấp các thông tin vào phút chót với tên lửa đánh chặn để nâng cao độ chính xác của nó.

Một hệ thống phòng thủ của Mỹ sẽ được thử nghiệm trong thời gian tới.

Ông Mark Thornton, Giám đốc Bộ phận Hệ thống Phòng thủ Tên lửa của hãng Northrop Grumman cho biết, các cổng dữ liệu và mạng lưới liên lạc sẽ được nâng cấp mới và nhằm nâng cao độ tin cậy của hệ thống đánh chặn tên lửa và khả năng xác định tên lửa ICBM của đối phương bằng các hệ thống cảm biến.

Hiện tại, thông tin về các công nghệ cảm biến và tín hiệu vô tuyến không được tiết lộ trước công chúng, song có thể thấy rằng chúng đang có rất nhiều cải tiến rõ rệt. “Chúng tôi đang thay thế các bộ phận mạng lưới liên lạc của các hệ thống đánh chặn tên lửa bằng các thiết bị đã được nâng cấp. Chúng tôi đang thay đổi nhanh chóng để chúng được đưa vào sử dụng”, ông Thornton nói.

Theo quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, việc nâng cấp các hệ thống điều khiển của hệ thống phòng thù tên lửa vẫn là ưu tiên hàng đầu để đầu tư ngân sách. Trong bối cảnh Triều Tiên đang phát triển tên lửa nhanh chóng, các hoạt động nâng cấp hệ thống phòng không đang diễn ra với tốc độ chóng mặt. Nhiều khả năng ngân sách chi cho công nghệ phòng thủ tên lửa sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong lần xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, quyết định về việc chi tiêu cho hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ sớm được đưa ra. Chuẩn Đô đốc J. D. Syring, người đứng đầu Cục Phòng thủ Tên lửa Mỹ nói rằng phần lớn ngân sách dành cho cục này sẽ được dùng để “tích hợp tên lửa đánh chặn, thiết bị cảm biến, thiết bị vận hành và mạng lưới truyền dẫn tín hiệu” của hệ thống phòng thủ tên lửa.

Là một trong số các hãng phụ trách dự án phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa, Northrop hiện đang chịu trách nhiệm phát triển và nâng cấp các thiết bị định vị mục tiêu, các công nghệ máy tính nhằm thực hiện quá trình phóng tên lửa và các thiết bị vận hành. Cùng với Northrop, Raytheon và Boeing cũng tham gia vào dự án.

Mục tiêu của việc nâng cấp các bộ phận của tên lửa đánh chặn là nhằm nâng cao tốc độ xử lý của các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa cũng như thu nhỏ chúng. Nhìn chung, công nghệ máy tính hiện đại đã cho phép các kỹ sư Northrop có thể giảm bớt số dàn máy chủ của hệ thống từ 9 xuống còn 1.

“Ngày nay chỉ một hệ thống có kích thước bằng một cái hộp có thể làm được nhiều hơn cả một hệ thống máy tính trong quá khứ. Khả năng xử lý của các thiết bị ngày nay nhanh hơn mà hệ thống cũng nhỏ hơn. Hệ thống phòng thủ của chúng tôi được vận hành bằng một hệ thống máy chủ chỉ có kích cỡ bằng một cái tủ lạnh”, ông Thornton nói.

Hiện tại, các kỹ sư Northrop đang tiến hành một loạt các hoạt động giả lập và thử nghiệm dưới đất để chuẩn bị cho đánh chặn thử trong thời gian tới. Thời gian của cuộc thử nghiệm tiếp theo vẫn chưa được công bố, song nó sẽ rất đáng chú ý. Trước đó vài tháng trước, một tên lửa đánh chặn GBI đã lần đầu tiên tiêu diệt thành công một tên lửa ICBM ngoài vũ trụ trong một cuộc thử nghiệm.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !