Mỹ sẽ giúp các nước Ả Rập thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa

Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết Washington sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình khỏi "bất kỳ các cuộc xâm lược nào từ bên ngoài".

Mỹ sẽ giúp các quốc gia vùng Vịnh thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình, trong đó có hệ thống cảnh báo sớm, lenta dẫn tuyên bố chung sau cuộc họp của các đại diện của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) với Tổng thống Mỹ B.Obama, được tổ chức tại Trại David.

Mỹ sẽ giúp các nước Ả Rập thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa - ảnh 1

Tổng thống Mỹ B.Obama

Mỹ cũng cam kết sẽ hỗ trợ chế độ quân chủ Ả Rập. Trong trường hợp cần thiết sẽ hỗ trợ quân sự để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia này"... Trong trường hợp xâm lược hoặc đe dọa xâm lược ... Mỹ sẵn sàng làm việc với các đối tác trong GCC, để xác định những hành động có thể gây nguy hiểm, từ đó thông qua quyết định khả năng sử dụng vũ lực quân sự để bảo vệ các đối tác trong GCC", tuyên bố nêu rõ.

Theo cuộc họp báo đánh giá kết quả sau cuộc gặp của Tổng thống Barack Obama với đại diện của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước vùng Vịnh.

Theo Tổng thống Mỹ, đặc biệt là sẽ tăng số lượng các cuộc tập trận chung. Ngoài ra, Mỹ sẽ giúp các quốc gia Ả Rập tăng khả năng phòng thủ.

Theo Reuters, Tổng thống Obama cũng cam kết rằng Washington sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của mình khỏi "bất kỳ các cuộc xâm lược nào từ bên ngoài", và nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ làm mọi thứ để chống lại "các hoạt động gây mất ổn định của Iran trong khu vực".

Hội nghị thượng đỉnh GCC tại Trại David có sự tham gia của tất cả sáu nước, bao gồm Saudi Arabia, United Arab Emirates, Qatar, Bahrain, Kuwait và Oman, được tổ chức vào ngày 13-14/5.

Đức Dũng

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !