Mỹ sẽ cung cấp cho Ấn Độ máy bay chiến đấu mới

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự định sẽ bán cho Ấn Độ một loại phi cơ quân sự mới của Mỹ trong chuyến thăm 2 ngày tại quốc gia này vào tháng 6/2015.

Thêm vào đó, ông Carter sẽ ký một Thỏa thuận Quốc phòng Ấn Độ – Mỹ, trong đó bao gồm những bước vững chắc để nâng cao quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch đẩy mạnh kế hoạch hợp tác thương mại và công nghệ quốc phòng, sau đó đánh giá những tiến bộ trong việc chuyển giao công nghệ cho Ấn Độ.

Mỹ sẽ cung cấp cho Ấn Độ máy bay chiến đấu mới - ảnh 1

Máy bay Textron Airland Scorpion sẽ được giao cho Ấn Độ?

Tạp chí IHS Jane’s Defense Weekly cho biết, theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng, Mỹ sẽ giao máy bay do thám hạng nhẹ Textron Airland Scorpion, hiện đang được sản xuất theo yêu cầu của không quân Ấn Độ.

Với chi phí không đến 20 triệu USD, máy bay Scorpion được gọi là “máy bay chiến lược rẻ nhất trên thế giới”. Theo phía nhà sản xuất, một chuyến bay của Scorpion chỉ tốn 3.000 USD/giờ thay vì 25.000 USD/giờ của tiêm kích F-16.

“Máy bay Scorpion có những đặc điểm của một máy bay động cơ cánh quạt hạng nhẹ và phi cơ không đối đất. Nếu có khách hàng, hoạt động sản xuất của Scorpion sẽ bắt đầu vào năm 2015. Việc bàn giao sẽ bắt đầu trong vòng 15 đến 18 tháng sau khi nhận được đơn đặt hàng”, trang web Military Today viết.

Cũng theo trang tin này, “máy bay Scorpion có khả năng tấn công bằng vũ khí hạng nhẹ, do thám, đánh chặn cục bộ, tuần tra trên không và huấn luyện phi công. Máy bay này chỉ được sử dụng trong các nhiệm vụ có rủi ro thấp. Dù vậy, tầm hoạt động, sức bền và khả năng phát hiện của nó vượt xa rất nhiều loại máy bay hiện nay. Không giống như các loại máy bay không đối đất khác, Scorpion sử dụng rất nhiều linh kiện sẵn có, thường dùng trong các loại máy bay dân sự như Cessna”.

Chỉ huy trưởng Không quân Ấn Độ Arup Raha đã bày tỏ sự quan tâm của mình đối với loại máy bay này bởi hiện tại, phi cơ huấn luyện HAL HJT-36 Sitara được sản xuất bởi hãng Hindustan Aeronautics Limited (HAL) của Ấn Độ đã liên tiếp bị chậm trễ trong sản xuất.

Tại Ấn Độ, ông Carter cũng sẽ thuyết phục New Delhi ký một hợp đồng cung cấp 22 trực thăng AH-64E Apache và 15 CH-47F Chinook cho Không quân Ấn Độ, có giá trị lên đến 2,5 tỉ USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !