Mỹ sẽ “bóc mẽ” các tàu ngầm hiện đại nhất của Nga và Trung Quốc

Tạp chí National Interest đưa tin, cơ quan nghiên cứu quốc phòng của Lầu Năm Góc hiện đang thử nghiệm các loại tàu không người lái, được trang bị các công nghệ cảm biến hiện đại để dò tìm tàu ngầm hiện đại của đối phương.

Cơ quan Nghiên cứu Các Dự án Phòng thủ Tối tân Mỹ (DARPA) mới đây đã giao một gói thầu trị giá 8,5 triệu USD cho hãng Leidos để tiếp tục phát triển Tàu không người lái chống tàu ngầm, viết tắt là ACTUV.

Mỹ sẽ “bóc mẽ” các tàu ngầm hiện đại nhất của Nga và Trung Quốc - ảnh 1

Ảnh minh họa tàu chống ngầm ACTUV của Mỹ.

Loại tàu dài 40m này được lắp đặt hệ thống tiếp nhận sóng âm dưới nước, cùng các thiết bị cảm biến chuyển động để xác định và lần theo một tàu ngầm diesel của đối phương. Về lý thuyết, tàu không người lái có thể theo dõi hoạt động của tàu địch trong nhiều tháng khi cần thiết.

Theo một phát ngôn của giám đốc phụ trách dự án Scott Littlefield, việc thử nghiệm tàu ACTUV sẽ nhằm thử nghiệm hoạt động của các thiết bị tàu, trong đó bao gồm các công nghệ cảm biến tối tân có thể theo dõi động thái của những loại tàu ngầm hoạt động bí mật bậc nhất của đối phương.

Các quan chức DARPA cũng nói thêm, mục tiêu của dự án ACTUV đó là cho ra một loại tàu có thể chống lại các loại tàu ngầm diesel của đối phương với chi phí phải chăng. Chuẩn đô đốc Frank Drennan, chỉ huy Lực lượng Thủy lôi và Chống Tàu ngầm nói rằng, việc dò tìm âm thanh của một tàu ngầm chạy bằng diesel “giống như cố gắng dò tìm tiếng của một động cơ xe hơi trong sự ầm ĩ của một đô thị lớn”.

Tàu ACTUV mới đây đã trải qua cuộc thử nghiệm đầu tiên. “Thiết bị được lắp đặt trong tàu săn ngầm mới là hệ thống TALONS, một thiết bị do thám, thu thập thông tin có thể được phóng lên độ cao từ 45 đến 450m”, một bài viết trên tạp chí Defense Systems của Mỹ cho biết.

Việc sử dụng một thiết bị cảm biến trên không cũng cho phép tàu không người lái thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau ngoài săn tìm tàu ngầm.

Từ lâu, Văn phòng Vũ khí chiến lược của Lầu Năm Góc, DARPA và Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ đã đề cập đến tầm quan trọng của các loại tàu không người lái trên biển (USV). Loại khí tài này được dự đoán sẽ thay đổi các hoạt động quân sự trên biển và chiến thuật hải chiến, đồng thời nó sẽ giảm bớt những nguy cơ có thể xảy đến các thủy thủ Hải quân khi thực hiện những nhiệm vụ quan trọng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !